Trang chủ
Du lịch Nước Ngoài
Trung Quốc đường bay
 
 
Thanh toán an toàn với Bảo Kim !
[Hướng dẫn thanh toán]

TÂY AN - LẠC DƯƠNG - TRỊNH CHÂU - BẮC KINH

Thời gian: 8 ngày 7 đêm, bằng đường bay & sử dụng Hộ Chiếu

Trung Hoa là đất nước mà đi mãi vẫn không khám phá hết vẻ đẹp của quang cảnh thiên nhiên, của những di tích lịch sử, cung điện đền đài từ bao đời vua chúa. Đặc biệt là những ngôi chùa cổ từ hàng trăm năm trước vẫn đứng sừng sững như “thi gan cùng tuế nguyệt”. Mùa thu năm nay, du khách hãy thử khám phá vẻ đẹp hoang sơ cùng với những công trình kiến trúc cổ, đặc biệt là những danh thắng nổi tiếng trong cung đường cố đô Tây An - Lạc Dương - Chùa Thiếu Lâm - Trịnh Châu - Phủ Khai Phong - Bắc Kinh cổ kính.

Giá dành cho 01 thành viên: 1.325USD

Lưu ý: Giá áp dụng cho khách lẻ & khởi hành trong Tháng

 - Tour du lịch Bắc Kinh - Tây An - Thượng Hải 8 Ngày

 - Tour du lịch Bắc Kinh - Nam Kinh - Tô Châu - Vô Tích - Thượng Hải - Hàng Châu 8 Ngày

  Ngày

Chi tiết tour

Hình ảnh

Ngày 01

Hà Nội - Tây An                         Ăn: T/ C

08h00: Đón quý khách tại điểm hẹn, đưa ra sân bay Nội Bài làm thủ tục xuất cảnh bay đi Tây An.

15h00: Tới Tây An, nhận phòng khách sạn, nghỉ ngơi. Khách tự do tham quan thành phố Tây An về đêm.

 

Ngày 02

Tham quan Tây An                   Ăn: S/ T/ C

Ăn sáng tại khách sạn. Đoàn đi thăm Binh Mã Dũng - kỳ quan thứ 8 của thế giới. Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, Hồ Thanh Hoa, nơi tắm của Đường Quý Phi đời Đường. Tháp Đại Yên, một trong 4 ngọn tháp nổi tiếng của Phật giáo Trung Quốc. Khách nghỉ đêm tại Tây An.

 

Ngày 03

Tây An - Lạc Dương                  Ăn: S/ T/ C

Ăn sáng tại khách sạn, khách tham quan Minh Thành Đường - thành bảo lớn và cổ nhất Trung Quốc. Bi Lâm (Rừng Bia) - bảo tàng bia cổ lớn nhất Trung Quốc, thể hiện lịch sử hình thành của con đường tơ lụa.

14h30: Lên tàu đi Lạc Dương. 19h00: Tới Lạc Dương, khách nhận phòng khách sạn. Tự do tham quan thành phố Lạc Dương về đêm.

 

Ngày 04

Lạc Dương - Trịnh Châu           Ăn: S/ T/ C

Ăn sáng tại khách sạn, khách đi thăm quan Long Môn với hơn 3.000 thạch động. Khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng pho tượng phật lớn mang khuôn mặt của Hoàng đế Võ Tắc Thiên được tạc vào đời Đường. Thăm Quan Lâm, lăng Quan Công, Thiếu Lâm Tự (Trung tâm nghiên cứu Thiền và Võ thuật lớn nhất Trung Quốc), thăm các sân luyện võ và tuyệt kỹ của Chùa Thiếu Lâm, xem biểu diễn các tuyệt kỹ Thiếu Lâm. Nghỉ đêm tại Trịnh Châu.

 

Ngày 05

Phủ Khai Phong - Bắc Kinh      Ăn: S/ T/ C

Sau khi ăn sáng, khách tham quan Tháp Lưu Ly - ngôi tháp 13 tầng được xây dựng bằng gạch lưu ly. Long Đình, đình của vua được xây dựng từ thời vua Khang Hy nhà Thanh. Thăm Bao Công Tự (Đền Bao Công ), Phủ Khai Phong. Đoàn đáp chuyến bay đi Bắc Kinh. Khách nghỉ đêm tại Bắc Kinh.

 

Ngày 06

Tham quan Bắc Kinh                 Ăn: S/ T/ C

Ăn sáng, ôtô đưa khách đi thăm Quảng trường Thiên An Môn, Cố Cung (Tử Cấm Thành) với 9.999 gian điện nguy nga tráng lệ lớn nhất thế giới. Di Hoà Viên, cung điện mùa hè của vua chúa đời Minh, đời Thanh với Cung Từ Hy, tháp Dâng Hương, Thọ Lão Đường, Hồ Côn Minh. Khách thưởng thức các tiết mục xiếc đặc sắc. Nghỉ đêm tại Bắc Kinh.

 

Ngày 07

Tham kỳ quan Thế Giới            Ăn: S/ T/ C

Ăn sáng tại khách sạn, ôtô đưa khách đi thăm Vạn Lý Trường Thành - một kỳ quan duy nhất trên thế giới có thể nhìn thấy từ mặt trăng, Tham quan Thập Tam Lăng - Định Lăng, thăm Viện bào chế thuốc Bắc Đồng Nhân Đường, thăm nơi sản xuất đồ mỹ nghệ nổi tiếng Cảnh Thái Lam. Các bữa ăn và nghỉ đêm tại khách sạn.

 

Ngày 08

Bắc Kinh - Hà Nội                        Ăn: S/ T/ C

Khách tự do mua sắm hàng hoá tại đường Vương Phủ Tỉnh. Ăn trưa sau đó ra sân bay đáp chuyến bay về Việt Nam (16h45 – 20h30). Tới sân bay Nội Bài, ôtô đón khách về nội thành (điểm hẹn). Chia tay đoàn kết thúc chương trình.

 

Dịch vụ đã bao gồm:

 • Vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Tây An// Trịnh Châu - Bắc Kinh - Hà Nội

 • Visa nhập Trung Quốc.

 • Tầu lửa chặng Tây An - Lạc Dương giường nằm mền điều hòa khoang 6.

 • Xe đưa đón điều hoà loại tốt theo chương trình.

 • Khách sạn 3 sao tiện nghi 2người /phòng - Tivi, Điều Hoà, Bình nóng lạnh.

 • Các bữa ăn tại nhà hàng và khách sạn.

 • Phí tham quan tại các điểm thắng cảnh

 • Hướng dẫn Việt nam và Trung Quốc

 • Bảo hiểm du lịch suốt tuyến mức 10.000USD/khách.

Dịch vụ không bao gồm: Phụ phí phòng đơn: 210USD/khách, chi phí cá nhân, hành lý quá cước, đồ uống trong bữa ăn, tiền típ lái xe và hướng dẫn (3USD/khách/Ngày), hóa đơn thuế VAT 10%.

Phí áp dụng trẻ em & Lưu ý chương trình:

 • Trẻ em từ 2-9 tuổi tính 75% người lớn. Từ 10 tuổi trở lên tính bằng giá tour.

 • Kinh phí trên áp dụng cho khách hàng quốc tịch Việt Nam. Khách mang hộ chiếu nước ngoài, tính phụ phí tour.

 • Chương trình trên có thể thay đổi về thời gian và lịch trình, nhưng vẫn đảm bảo các điểm thăm quan như trên.

 • Vé máy bay theo lịch trình cả đoàn, nếu có sự thay đổi sau khi xuất vé, vé sẽ không còn giá trị. Giờ giấc vé tàu cuối cùng phụ thuộc vào ngành đường sắt/ máy bay.

 • Các phần dịch vụ không sử dụng đến mà không báo trước khi đăng ký sẽ không được hoàn lại.

 • Chương trình trên là chương trình du lịch thuần tuý, Quý khách có nhu cầu kết hợp làm việc, đề nghị thông báo rõ khi làm thủ tục đăng ký

 • Đăng ký trước 20 ngày đối với khách lẻ và 25 ngày với khách đoàn.

TÂY AN - ĐỆ NHẤT CỐ ĐÔ TRUNG HOA

Cố đô Tây An: (Tiếng Hoa: 西安; pinyin: Xī'ān; Wade-Giles: Hsi-An) là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây là thành phố trực thuộc tỉnh. Tây An là một trong 4 kinh đô trong lịch sử Trung Hoa, là kinh đô của 13 triều đại, bao gồm: nhà Chu, nhà Tần, nhà Hán và nhà Đường. Tây An cũng là điểm kết thúc phía đông của Con đường tơ lụa huyền thoại. Thành phố có lịch sử hơn 3100 năm với tên gọi trong thời đấy Tràng An hay Trường An (tiếng Hoa phồn thể: 長安; tiếng Hoa giản thể: 长安; pinyin: Cháng'ān; có nghĩa là "muôn đời bình yên"). Tây An là thành phố lớn nhất và phát triển nhất trong khu vực miền Trung đến Đông Bắc và xếp thứ 10 trong các thành phố lớn nhất Trung Quốc.

 du-lịch-tây-an

Lịch sử: Nhà Chu lập đô tại Phong (/ Feng) và Hạo (/ Hao) giữa cuối thế kỷ 11 và năm 770 trước Công nguyên. Cả 2 địa điểm này đều nằm phía tây của Tây An. Nhà Tần (221-206 trước Công nguyên) xây đô ở Hiển Dương, bờ bắc sông Hoài, sau đó bị Hạng Vũ cho thiêu rụi vào cuối đời nhà Tần. Năm 202 trước Công nguyên: Lưu Bang, Hán Cao Tổ, thành lập Thành Trường an làm kinh đô. Cung Trường Lạc (tiếng Hoa phồn thể: 長樂宮; tiếng Hoa giản thể: 长乐宫) được xây dựng dọc hai bên sông trên khu phế tích của thành nhà Tần. Đây được xem là ngày thành lập của thành phố Tây An.

 

200 trước Công nguyên: Lưu Bang cho xây Cung Vị Trung (未央宫) ở Trường An. 194 trước Công nguyên: Khởi công xây dựng tường thành đầu tiên của Tràng An. Thành dài 25,7 km, dày 12-16 m tại đáy, diện tích: 36 km². Năm 190 sau Công nguyên: Nhà Đông Chu dời triều đình từ Lạc Dương đến Tràng An. Năm 582: Hoàng đế nhà Tùy ra lệnh xây đô mới ở Đông Nam kinh đô nhà Hán, gọi là Đại Hưng (大興 Daxing). Thành gồm 3 phần: Cung điện, Tử Cấm Thành và khu vực dân cư. Diện tích trong thành: 84 km². Thành được dổi tên là Tràng An. Thế kỷ thứ 7: Đường Tăng Tam Tạng lập một khu dịch thuật kinh khổng lồ để dịch Kinh Phật từ tiếng Phạn sang chữ Hán sau khi thỉnh kinh từ Ấn Độ về. Năm 652: Xây dựng Tháp Đại Ưng (大雁塔) cao 64 m dùng để chứa bản dịch Kinh phật của Đường Tăng Tam Tạng. Tháp chuông Tây An 707: Thuộc Tháp Tiểu Ưng (小雁塔) cao 45 m, sau trận động đất năm 1556, chiều cao giảm còn 43,4 m. Năm 904: Kết thúc nhà Đường kéo theo sự phá hủy Tràng An. Cư dân của thành bị lùa về Lạc Dương - kinh đô mới. Năm 1370: Nhà Minh xây một thành mới nhỏ hơn (khoảng 12 km²), chu vi: 11,9 km, cao: 12 m và dày 15-18 m tại chân thành.

 

Diện tích thành phố Tây An hiện nay là 16.808 km², dân số 7,5 triệu người, 4 triệu người sống trong nội thị. Đây cũng là nơi có Phố Hồi giáo lớn. Nơi tham quan cho du khách nổi bật: Trường An Bát Cảnh (tiếng Hoa phồn thể: 長安八景; tiếng Hoa giản thể: 长安八景).

 

Đệ nhất cố đô Trung Quốc  20/08/2007: Tây An (Trung Quốc) đang dịp tiết trời mát mẻ, nhiệt độ ban ngày trung bình là 18 độ C. Trên những con đường từ ngoại ô vào thành phố, những vườn đào nở rực, thanh bình ẩn hiện bên cạnh những công trình thành cổ, lăng tẩm... từ nghìn năm trước.

 

Những tên tuổi từng làm nên lịch sử nước Trung Quốc như Tần Thủy Hoàng, Đường Minh Hoàng hoặc những "nữ nhi" vang bóng trên chính trường và tình trường như Võ Tắc Thiên, Dương Quý Phi... đều gắn liền với mảng đất Tràng An (tên Tây An ngày xưa). Trải qua 13 triều đại, từ đời nhà Chu, Tần, Hán, Tùy, Đường, Minh... đã tạo cho Tây An diện mạo một kinh đô hoa lệ, phố hội tấp nập với các cung điện, lăng tẩm, nơi có hội tụ anh hùng và mỹ nhân. 73 đời vua đã để lại di sản lớn cho Tây An hôm nay như 72 lăng tẩm của Võ Tắc Thiên chôn cùng chồng là vua Cao Tông, khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, người có công đầu tiên thống nhất Trung Nguyên, hoàn thiện Vạn lý trường thành dài trên 6.000 km... Được chính thức phát hiện vào thập niên 70, trải qua ròng rã trên 20 năm khai quật thận trọng, khu mộ chính của Tần Thủy Hoàng đã được xác định nằm trên một ngọn đồi thấp thuộc núi Ly Sơn, chiều dài 350 m, rộng 354 m, cao 76 m. Ngoài phần nhỏ bên ngoài được khai quật thăm dò, khu lăng mộ này vẫn còn là bí ẩn lớn.

 

Cũng nằm trong khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng là Binh mã dũng, gồm ba khu chính đã được khai quật với trên 8.000 tượng binh tướng, ngựa, vũ khí cùng các vật dụng sinh hoạt, chiến đấu thời Tần được làm bằng đất sét nung. Các tượng được đặt nguyên vị trí dưới lòng đất, trong không gian khá rộng. Khuôn mặt các quan văn, quan võ, binh lính, xe ngựa mang hình dáng, sắc thái riêng biệt. Khi mới vừa khai quật những tượng này có những màu sắc khác nhau, nhưng khi đưa lên đất liền, các màu sắc này đã biến mất, đây cũng là bí ẩn mà các nhà khoa học hiện nay chưa lý giải được. Tất cả các tượng được đặt quay mặt ra hướng đông thể hiện những sơ đồ, chiến lược, chiến thuật chiến đấu thời Tần. Đến Tây An, du khách được nghe đến những mỹ nhân, đặc biệt là chuyện lâm ly giữa vua Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi (một trong tứ đại mỹ nhân ngày xưa) vẫn còn lưu giữ tại cung điện nghỉ mát Hoa Thanh Trì. Tây An còn hấp dẫn với tháp Đại Nhạn có trên 1.300 năm, gắn liền với con đường đi thỉnh kinh Ấn Độ của Đường Tăng Tam Tạng nổi tiếng trong bộ sách Tây du ký. Tháp cao 7 tầng, 64 m, xây dựng để Đường Tam Tạng chưa kinh Phật và xá lợi Phật. Ngày nay tháp Đại Nhạn còn lưu giữ nhiều áng kinh Phật cổ.

 

Vở nhạc kịch lấy từ cảm hứng chuyện tình Đường Minh Hoàng - Dương Quý Phi mang tên Trường hận ca tại nhà hát Shaanxi Sunlido với các màn trình diễn ca, múa, hát, xiếc với hàng trăm diễn viên là các mỹ nhân khá gợi cảm cũng là nét khó quên trong hình trình trải nghiệm cố đô của du khách phương xa.

 du-lịch-tây-an

Chùa Thiếu Lâm: (Hán tự: 少林寺; bính âm Hán ngữ: Shàolínsì; phiên âm Hán-Việt: Thiếu Lâm tự; dịch nghĩa: "chùa trong rừng gần đỉnh Thiếu Thất") là một ngôi chùa tại Trung Quốc, nổi tiếng từ lâu nhờ mối liên hệ với Phật giáo Thiền tông và võ thuật. Là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, có lẽ nó là một cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất đối với phương Tây. Tuy nhiên, võ thuật của Thiếu Lâm tự lại được biết đến nhiều nhất đối với người Á Đông, chùa Thiếu Lâm với võ phái Thiếu Lâm được xem là nguồn gốc các phái võ Trung Quốc hiện nay, từng có câu thành ngữ nói về điều đó: "Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm" (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm).

 

Cảnh sắc Tung Sơn Thiếu Lâm Tự: Dãy núi Tung Sơn được liệt vào Ngũ Ðại Sơn một trong năm dãy núi lớn và danh tiếng nhất Trung Hoa. Tung Sơn được tọa lạc ở giữa miền trung thổ nước Trung Hoa, thuộc vùng đất phía Nam sông Hoàng Hà, và phía Bắc sông Dương Tử. Tung Sơn còn nằm ở giữa vùng giáp giới ba tỉnh: Phúc Kiến, Hồ Nam và Giang Tây. Cũng như thuộc vào phần đất Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, và trong địa giới hai huyện Tân Mật và Ðăng Phong, tỉnh Hồ Nam.

 

Dãy núi Tung Sơn có chu vi dài khoảng một trăm bốn mươi dặm (140), gồm có hai ngọn núi lớn: Thái Thất Sơn nằm ở hướng Ðông, và Thiếu Thất Sơn nằm về hướng Tây. Ngọn Thái Thất Sơn cao khoảng hai ngàn tám trăm trượng (2,800) địa thế bí hiểm, với vách đá nhấp nhô, rừng cây âm u bao phủ um tùm dưới chân núi, đã làm nản chí những đoàn thám hiểm. Ðỉnh Thái Thất Sơn luôn luôn bị che phủ bởi những đám mây trắng xóa dầy đặc. Từ xa nhìn lên đỉnh, giống như một cái sọ người khổng lồ, được phủ lên những chùm tóc bạc trắng xóa. Cho nên đỉnh Thái Thất con được gọi là Hoa Cái Phong. Về phía Bắc chân núi Thái Thất Sơn là Thạch Chung hồ, rộng khoảng trăm mẫu. Nước hồ soi mòn vào tận bên trong chân núi, tạo thành một hang động sâu rộng. Khi bầu trời yên lặng, nước mặt hồ trong suốt như thuỷ tinh. Những lúc gió lớn cuồng phong, từng đợt sóng bốc cao, đánh mạnh, ép nước hồ vào sâu trong hang động, gây nên những âm hưởng vang dội, như muôn ngàn tiếng đại hồng chung, ngân động khắp cả vùng rừng núi thiên hiểm. Tiếp theo, khi sóng nước rút ra khỏi hang, không khí bị dồn ép trong hang, đồng thời, cuốn theo, bật lên những tiếng vang rền rĩ, như oán như than, thật là buồn thảm!

 

Trái lại, ngọn Thiếu Thất Sơn chỉ cao độ tám trăm sáu mươi (860) trượng., phong cảnh tao nhã, địa thế thuận tiện di chuyển, chung quanh núi được bao phủ bởi rừng cây Thiết Mộc, một loại cây rắn chắc như sắt, bền bĩ, quí báu hiếm có, được lấy giống từ cây Tạng, do Ðạt Ma trồng ở Tung Sơn, dùng làm binh khí và vật dụng cho chùa Thiếu Lâm. Ðỉnh Thiếu Thất Sơn không có chóp núi, bằng phẳng, rộng rãi trên năm ngàn (5000) trượng vuông, là nơi tọa lạc của ngôi chùa cổ tích Thiếu Lâm. Theo thói quen, người đời thường gọi là Tung Sơn Thiếu Lâm Tự, chon nên, hai tiếng Thiếu Thất ít được nhắc nhở đến. Ở giữa đường mòn từ Thiếu Thất Sơn sang Thái Thất Sơn có Lộng Nguyệt Hồ, sâu khoảng bốn trượng, nước hồ trong suốt, hồ hình tròn, vào những đêm trăng sáng, đứng trên đỉnh Thiếu Thất nhìn xuống mặt hồ phản chiếu giống như cả một vừng trăng to lớn, rơi rụng bên đường. Do đó, người ta gọi là Lộng Nguyệt Hồ. Hồ này con là nơi tập luyện "Thủy Công" cho các môn đồ võ Thiếu Lâm.

 

Từ chân núi Thiếu Thất Sơn về huớng Nam, khoảng hơn một dăm đường, có Lạc Nhạc Ðầm, rộng độ mười mẫu vuông. Vào mùa Xuân, đầm nước trong sáng như gương, lộng chiếu cả bầu trời xanh quang đảng. Từng đàn chim nhạn bay qua, soi thấy bóng mình dưới đầm, và tưởng lầm là đồng bạn đang ở vòm trời phía dưới, liền bay nhào đâm xuống mặt đầm, làm cho nước bắn vọt lên trắng xóa, thật là ngoạn mục. Từ đó, người ta đặt tên là Lạc Nhạn Ðầm. Vào thời vua Minh Thành Tổ, sư trưởng Chiêu Ðức Thiền Sư cho người sửa sang cảnh sắc, và trồng thêm nhiều hàng tòng liễu, hoa thơm cỏ lạ chung quanh Lạc Nhạn Ðầm. Cũng như dựng lên một ngôi đình hoa Bát giác rộng rãi, sơn son thép vàng, cùng với những chiếc du thuyền trang trí tao nhã, dùng làm chỗ nghỉ chân cho khách thập phương, thưởng ngoạn cảnh sắc Lạc Nhạn Ðầm.

 

Từ Lạc Nhạn Ðầm, đi vòng sang hướng Ðông Nam, có lối đi theo từng bậc đá, ngoàn ngoèo, lên sườn núi Thiều Thất, cách mặt đất khoảng trăm trượng, người ta đến Trấn Vỏ Ðộng. Ðây là một động đá ăn thông vào sâu trong hang núi. Bên trong hang động, trên vách đá có khắc hàng chữ: "Ðạt Ma Thiền Sư Tham Thiền Chi Linh Vị". Phía dưới là một chiếc lư hương to lớn bằng đồng, đặt trên một phiến đá lớn. Nơi đây dùng để thờ phượng, kỷ niệm Ðạt Ma Tổ Sư, vì thuở xưa, ngài đã dùng động đá này trong chín năm "Diện Bích Tham Thiền".

 du-lịch-tây-an

Di tích Thiếu Lâm Tự: Vào năm 495 thời Bắc Ngụy, vua Hiếu Nguyên chỉ thị xây cất ngôi chùa Thiếu Lâm Tự cho ngài Di Lặc (Phổ Ðà), một vị thần tăng người Ấn Ðộ đầu tiên đến Trung Hoa truyền bá Phật Pháp. Về sau đến năm 520, Tổ sư Bồ Ðề Ðạt Ma đến Trung Hoa, sau một thời gian du hành, ngài lưu lại, chỉnh đốn ngôi cổ tự Thiếu Lâm trở thành một tổ tự danh trấn giang hồ về Thiền Tông và võ học.

 

Nhờ vào địa thế rộng rãi, bằng phẳng của đỉnh núi Thiếu Thất, cũng như qua nhiều triều đại, từ Ngụy lần đến Tùy, Ðường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh các vị Sư Trưởng Thiếu Lâm luôn luôn cải cách và xây dựng thêm. Từ đó, chùa Thiếu Lâm đã trở nên một ngôi chùa cổ tích danh tiếng lớn nhất, trong mười lăm (15) thế kỷ lịch sử Trung Hoa.Thiếu Lâm Tự chiếm một diện tích đất rộng hơn ba chục ngàn câysố vuông (30,000) trên đỉnh núi Thiếu Thất, dãy Tung Sơn. Tính từ tòa nhà Tam Quan ở phía Nam dọc về hướng Bắc, đến dãy nhà sau cùng lớn nhất, Ðại Hùng Bảo Ðiện, dài hơn tám trăm thước (800) có tất cả bảy (7) dãy nhà chính như: 1-Tam Quan, 2-Thiên Hoàng Cung, 3- Bảo Chánh Ðiện, 4-Tàng Kinh Các, 5-Thiền Phòng, 6-Ðạt Ma Ðường, và 7-Ðại Hùng Bảo Ðiện. Trừ tòa nhà Tam Quan ra, mỗi dãy nhà chính đều có một tòa nhà lớn (chánh) và nhiều nhà nhỏ (phụ) riêng biệt.

 

Mặt trước cửa Tam Quan nhìn về hướng Nma, có một con đường rộng lớn, nằm ngang chạy dài từ Ðong sang Tây. Bên cạnh con đường này là một dòng suối chảy vòng quanh bên chùa. òa nhà Tam Quan được xây cất bằng đá núi. Trên tầng lầu thứ nhất có treo một đại hùng chung rất lớn, cao mười hai thước (12), nặng ba ngàn (3,000) cân, bằng đồng pha vàng. Sức nặng của chuông được treo lên bởi một cột trục xà ngang, bằng cây Thiết Mộc, lớn hơn hai tay ôm. Ðến năm 1735 đời nhà Thanh, tòa nhà Tam Quan không còn như trước, được xây cất lại với tường gạch, mái ngói cong, có ba cửa lớn ra vào. Cửa chính giữa rộng lớn nhất, so với hai cửa tráiphải. Phía trên cửa chính giữa được treo một bảng to lớn, sơn son thép vàng, với ba chữ "Thiếu Lâm Tự" do bút tự của vua Khang Hy đời nhà Thanh. Phía trước sân là những hàng cây cổ thụ tòng liễu, rủ đầy bóng mát xuống cả sân chùa.

 

Bước vào cửa chính giữa của Tam Quan, một pho tượng to lớn của ngài Di Lặc đang tươi cười chào đón, dọc về hướng Bắc dẫn đến Thiên Hoàng Cung, thuộc dãy nhà thứ nhì là con đường chính giữa rộng lớn, được lót gạch. Cũng như dọc theo hai bên trái phải có hai con đường nhỏ, được ngăn cách với con đường giữa lớn bởi hai sân cỏ xanh tươi, phảng phất bóng mát của hàng cây lão tòng, điểm thêm rừng bia đá thẳng đứng, uy nghiêm đầy nét vẽ khắc văn tự nghệ thuật của các danh tài qua nhiều đời Ðường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh. Phía bên trái Tam Quan, dọc về hướng Tây Bắc, có một con đường nhỏ, dài khoảng một ngàn (1000) thước dẫn đến một rừng bảo tháp bằng gạch đá, nhiều tầng cao thấp, lớn nhỏ với những khối hình trụ khác nhau: vuông, chữ nhật, tròn, tứ giác, lục giác, và bát giác. Tất cả có khoảng hai trăm ba chục (230) bảo tháp. Ngọn cao nhất là mười lăm (15) thước, thấp nhất là hai (2) thước. Nơi đây là những mộ phần, tro tàng sauk hi hỏa táng thân xác các vị cao tăng danh tiếng, từ thời nhà Ðường cho đến các triều đạia về sau. Cổng chính của rừng bảo tháp được đánh dấu bởi hai tòa bảo tháp tứ giác cao lớn, có thờ pho tượng cao lớn của Ðức Phật Thích Ca trong tháp bên trái, và pho tượng của ngài Di Lặc trong tháp bên phải.

 

Theo kiến trúc nguyên thủy, Thiên Hoàng Cung, Bảo Chánh Ðiện và Tàng Kinh Các, mỗi dãy đều có hai khu nhà ở hai bên cánh Ðông và Tây. Bên cánh Ðông, có các tòa nhà Tháp Chuông, nhà Vọng Lâu (để canh gác), và nhà Tiếp Tân Ðông. Bên cánh tây có nhà Tháp Trống, Tổ Sư Ðường, và nhà Tiếp Tân Tây. Tất cả ba dãy này đều bị thiêu hủy trong cuộc thánh chiến vào năm 1928. Dấu tích còn lại chỉ là những nền nhà và những tường gạch đá xụp đổ hoang tàng. Ngoài ra, bên cánh Ðông khu Thiên Hoàng Cung các di tích chỉ còn một pho tượng Phật cao lớn bằng ắt, và một chiếc chuông to lớn bằng sắt bị rạn nứt, chuông này nặng độ năm ngàn năm trăm kýlô (5,500) được đúc vào thời nhà Nguyên (1115 - 1234). Khu Thiền Phòng thuộc dãu thứ năm gồm nhiều phòng riêng biệt, nơi cư ngụ của các tăng sư, cũng như các thượng khách lưu lại thăm chùa. Trên tường cánh Ðông được gắn một bia đá lớn với chữ khắc: "Ðền Diện Bích", kế bên phải là chân dung ngài Huệ Khả, Tổ sư Thiền Tông thứ hai, sau Bồ Ðề Ðạt Ma, với nét vẻ khắc điêu luyện, giá trị nghệ thuật của một danh tài thời Nam Tống.

 

Dãy thứ sáu là Ðạt Ma Ðường gồm có ba phòng lớn, kiến trúc bằng gạch và gỗ vào đời nhà Thanh. Phòng chính giữa là nơi thờ phượng Tổ sư Bồ Ðề Ðạt Ma, với một pho tượng đứng cao lớn, uy nghiêm của ngài. Sau cùng, dãy nhà thứ bảy là Ðại Hùng Bảo Ðiện (hay Chư Phật Ðại Ðiện) rộng lớn và đồ sộ nhất được nằm trên một đại thế cao ráo nhất. Dãy nhà này được xây cất vào năm 1588, triều đại nhà Min. Về sau được vua Càn Long nhà Thanh chỉ thị tu bổ vào năm 1736.

 

Bên ngoài hiên rộng lớn của khu Ðại Hùng Bảo Ðiện có hai pho tượng đúc Phật Thích Ca cao mười bốn thước (14m). Pho tượng lớn thứ nhì là ngài Di Lặc đang ngồi cười tươi, ôm bụng phệ, hở ngực và rốn. Tiếp đến, một trăm hai mươi sáu (126) pho tượng La Hán cao lớn bằng người thật như Thập Bát vị Kim Cương đứng theo mười tám(18) thế võ của bài Kim Cương Lôi Quyền, và một trăm linh tám (108) vị La Hán đứng biểu duong một trăm linh tám (108) thế võ của bài La Hán Quyền, bài võ nổi danh nhất của võ phái Thiếu Lâm Tự. Phía trong cùng là khu thờ Ðạt Ma Tổ Sư vơí pho tượng ngài Ðạt Ma tham thiền cao bảy thước (7), sơn son thép vàng. Hai bên phải trái của pho tượng là linh vị của các sư trưởng bên phải và linh vị các chư tăng bên trái.

 

Bên cánh Tây của khu Ðại Hùng Bảo Ðiện là Thổ Ðịa Ðường, và cánh Ðông có Bạch Y Ðường, còn gọi là Võ Ðường, được xây lên vào cuối đời nhà Thanh gồm có năm (5) khu vực. Bên trong Bạch Y Ðường (Võ Ðường) rực rỡ màu sắc của rừng họa phẩm, nghệ thuật vo giá, được vẽ khắc trên các vách tường, với những quang cảnh chiến đấu của các nhà sư Thiếu Lâm, linh động đánh quyền, tung cước, múa côn, chém đao, đâm kiếm, . Thật là ngoạn mục, hấp dẫn với những người biết thưởng lảm nghệ thuật võ tường cổ điển, cũng như những đường quyền thế võ bí truyền của Thiếu Lâm Tự. (Theo tài liệu giảng huấn của Thiền sư Thiện Tâm, Sáng Tổ Võ Lâm Ðạo Việt Nam 1930).

 

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH CHUYẾN ĐI VUI VẺ VÀ ẤN TƯỢNG !

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem:4777

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

  Các chương trình liên quan:
Du lịch Bắc Kinh - Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu 7 ngày
(Nếu như Bắc Kinh được nhắc đến là trung tâm chính trị, văn hóa của Trung Quốc thì Thượng Hải lại được người ta biết đến như là một trung tâm kinh tế  lớn nhất của đất nước Trung Hoa. )
Du lịch Bắc Kinh - Thượng Hải 5 ngày
(Thủ đô Bắc Kinh Được biết đến là thành cổ lịch sử, văn hóa nổi tiếng thế giới nói chung và thủ đô nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa nói riêng, Bắc Kinh tự hào là cầu nối nước nhà với thế giới. )
Du lịch Bắc Kinh - Thượng Hải 6 ngày
(Hành trình đến Trung Quốc quý khách sẽ đến thăm các di sản thế giới mang đậm nét văn hoá, lịch sử của đất nước Trung Hoa rực rỡ: Thượng Hải sôi động và hiện đại với Bến Thượng Hải, Một Cố Cung (Tử Cấm Thành) với 9999 cung điện ...)
Du lịch Thượng Hải - Bắc Kinh - Tô Châu - Hàng Châu, 7 ngày
(Khi đến Bắc Kinh du khách nên xem kiến trúc cổ, xem Tứ Hợp viện, thăm quảng trường Thiên An Môn và Cố Cung. Còn Thượng Hải thì được ví như New York của Châu Á.. )
Du lịch Đài Loan - Đài Bắc - Đài Trung - Cao Hùng 5 ngày
(Là một hòn đảo xinh đẹp, Đài Loan không chỉ có cảnh trí thiên nhiên thơ mộng mà còn thu hút du khách bởi sự hiện đại của những trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng và nền ẩm thực phong phú. Đến với Đài Loan, bạn sẽ đặt ...)
Du lịch Bắc Kinh - Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu 8 ngày
(Trong chương trình tham quan Trung Quốc 8 ngày quý khách sẽ thăm các di sản thế giới đậm nét văn hoá, lịch sử của đất nước Trung Hoa rực rỡ. Hàng Châu với Tam Đàn Ấn Nguyệt, Tây Hồ Hàng Châu nổi tiếng. Thượng Hải sôi động và hiện đại với Bến ...)
Du lịch Quảng Châu: Quảng Châu - Thâm Quyến, 5 ngày
(Quảng châu ở cuối phía Bắc của Đồng bằng Zhujiang ở tỉnh Quảng đông. Quảng châu là thành phố lớn nhất ở phía Nam Trung Quốc và là một cảng giao thông quan trọng. Quảng châu có nhiều danh lam thắng cảnh như: Yuexiushan, Vườn cây Phong Lan, Hồ Liuhua, ...)
Du lịch Hải Khẩu - Tam Á 4 ngày
(Hải Nam có khí hậu gió mùa, nhiệt độ quanh năm từ 16-29oC, mùa hè rất dài, gần như không có mùa đông. Cảnh trời xanh, nước biếc, bãi cát trải dài, rừng dừa soi bóng in đậm trên bộ áo quần du khách với những gam màu nóng bỏng ...)
Du lịch Tây Tạng 8 ngày
(Chót vót ở độ cao trên 3.500m so với mực nước biển, cao nguyên Tây Tạng được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới” với những ngọn băng sơn sừng sững. Tây Tạng mang đến cho du khách cảm giác như đang lạc bước trên “đất Phật” với không ...)
Du lịch Bắc Kinh - Tây An - Thượng Hải 8 ngày
(Tây An - một trong bốn đô thành cổ trên thế giới là thắng cảnh du lịch nổi tiếng. Tượng binh mã dõng Tần Thủy Hoàng được gọi là “Kỳ tích lơn thứ 8 thế giới” là nằm ở khu Lâm Đồng của thành phố, với hơn 6000 kiện binh ...)
 
     
Thông tin tổng hợp
Sinhcafe Hanoi  -  Hướng dẫn đặt Tour  -  Hỏi đáp du lịch  -  Ngân hàng   -  Thời tiết   -  Giải trí - VNT Thiết kế website

Sinhcafe Hanoi - Impression by Belief !

Tại Hà Nội

:

Số 4 Ngõ 38B, Lý Nam Đế, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại

:

84.4.3747 8557 - 3747 3838 * Fax: +84.4.3747 8556

Hotline

:

84. 988 757 689 - 942 209 689. / Email: info@sinhcafehn.com  

Tại Sapa

:

Số 31 Thạch Sơn, Thị Trấn Sapa, Lào Cai.

Điện thoại

 

84.984766301 - Mr Khánh / Email: sapa@sinhcafehn.com

Tại TP. Hồ Chí Minh

 

Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại

:

84.903733713 - Ms Châu / Email: saigon@sinhcafehn.com

Website

:

www.sinhcafehn.com (Tiếng Việt) * www.vietnamclassictour.com (Tiếng Anh)

www.facebook.com/hanoisinhcafe * www.twitter.com/sinhcafehanoi

Ghi rõ nguồn " www.sinhcafehn.com " khi bạn phát lại thông tin từ website này. DMCA.com Protection Status
Thiết kế bởi VNT.,Tech