Trang chủ
Tin tức du lịch
Hà Nội xưa và nay
 
 

Hoàng thành còn đó một cửa ô

>> Tour tham quan Hà Nội 1 ngày.

>> Du lịch quanh Hà Nội Hàng Ngày.

Được lưu giữ đến hôm nay, cửa ô Quan Chưởng là chứng tích rõ ràng nhất về tinh thần bất khuất của người dân Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trước bè lũ ngoại bang nhăm nhe san bằng nước Việt.

 

Trong tâm thức của nhiều người, Hà Nội thường gắn với những công trình tiêu biểu làm nên nét đặc sắc không dễ lẫn với bất kỳ nơi nào. Một trong những nét đặc sắc tiêu biểu ấy là năm cửa ô – phần lớn chỉ còn trong hoài niệm, nhưng có sức sống và sức lan toả mãnh liệt vì đã đi vào thơ từ ca phú, chứ không chỉ nằm yên trên các trang sử.

ô quang chưởng

Thực ra, năm cửa ô nổi tiếng không phải là “sản phẩm” của Hà Nội hiện đại, mà là những công trình gắn liền với Hoàng thành Thăng Long xưa kia.

 

Thuở xưa, Hoàng thành Thăng Long có nhiều hơn năm cửa ô. Trải bao sự biến trong suốt chiều dài lịch sử ngàn năm, những cửa ô xưa cũ mất dần đi. Năm cửa ô còn được nhớ đến hôm nay, cũng chỉ còn lại cửa ô Quan Chưởng hiện hữu. Bốn cửa ô khác chỉ là những hoài niệm.

 

Được lưu giữ đến hôm nay, cửa ô Quan Chưởng là chứng tích rõ ràng nhất về tinh thần bất khuất của người dân Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trước bè lũ ngoại bang nhăm nhe san bằng nước Việt.

 

Cửa ô Quan Chưởng vốn có tên là cửa ô Thanh Hà (Thanh Hà môn), do nằm ở phần tường thành phía Đông, lại thuộc phường Đông Hà cổ (thời Lê) – một trong 36 phường cổ đất Thăng Long – nên còn được biết đến với cái tên Đông Hà môn.

 

Theo quan điểm của một số nhà sử học, Thanh Hà môn được xây dựng từ năm 1749, là một trong nhiều cửa của vòng thành bảo vệ kinh đô. “Cửa ô Quan Chưởng có thể có từ thời Lê, vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749) đã đắp thành đất bao quanh kinh đô Thăng Long, có mở một số cửa ô”, Nguyễn Vinh Phúc và Trần Huy Bá – đồng tác giả cuốn sách Đường phố Hà Nội – khẳng định.

 

Đến triều Nguyễn (năm Gia Long thứ ba – 1871), Thanh Hà môn được xây dựng lại kiên cố hơn. Cửa ô Quan Chưởng còn lại cho đến hôm nay chính là cửa ô được dựng lại thuở ấy.

 

Cửa ô Quan Chưởng bao gồm một cửa chính cao 3m và hai cửa ngách. Các cửa này được xây bằng gạch đỏ theo kiểu cửa thành cổ, nhưng cũng phảng phất những nét kiến trúc cổng làng Việt xưa.

 

Mỗi cửa của ô Quan Chưởng xưa kia đều có cánh cửa làm bằng gỗ. Những cánh cửa này được mở ra mỗi ngày để dân chúng được tự do ra vào thành và đóng lại mỗi tối để đảm bảo an ninh.

 

Phía trên cửa chính là vọng lâu được dùng làm nơi lính canh quan sát. Vọng lâu được trổ cửa ra bốn hướng. Bởi thế, lính canh có thể tiện bề phóng mắt bao quát phải, trái, trước, sau.

 ô quang chưởng

Xung quanh vọng lâu có hành lang dựng lan can chắc chắn. Mái vọng lâu được vuốt cong bốn góc – nét đặc trưng của kiến trúc đình chùa hoặc cung đình cổ.

 

Cửa ô Quan Chưởng hiện còn lưu giữ được tấm bia đá có nội dung nghiêm cấm lính canh nhiễu nhương dân chúng qua lại thành. Đây là tấm bia được dựng theo lệnh của Tổng đốc thành Hà Nội Hoàng Diệu – vị Tổng đốc được đông đảo nhân dân và sĩ phu Hà thành nể trọng, người đã tuẫn tiết để khẳng định tinh thần bất khuất trước quân Pháp ngoại bang.

 

Phía ngoài cửa ô Quan Chưởng, ngay phía trên cửa chính, là ba chữ Hán. Theo Giáo sư Sử học Lê Văn Lan, ba chữ ấy là “Đông Hà môn” (một số bài báo dịch sai ba chữ ấy thành “Thanh Hà môn”). Dân chúng từ ngoài vào thành vì thế có thể dễ dàng nhận biết, mình đang vào thành từ cửa nào.

 

Về xuất xứ tên gọi ô Quan Chưởng, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi.

 

Có người cho rằng, tên ô Quan Chưởng xuất hiện từ cuối thời Lê. Những người đưa ra giả thuyết này giải thích, thời ấy có một vị quan chưởng ấn (quan giữ ấn cho nhà vua). Khi nghỉ làm quan, vị này về mở một ngôi đình bên cạnh Thanh Hà môn. Từ ấy, người dân quen gọi cửa ô này là “cửa ô Quan Chưởng”.

 

Lại có người nói, thời Nguyễn, một viên quan Chưởng Cơ cai quản một toán lính gồm 400 người được phân công kiểm soát sự ra vào, đi lại ở khu Thanh Hà môn. Thuyền bè qua lại sông Hồng hễ tới khu vực này là phải đến trình báo quan Chưởng Cơ. Bởi vậy, người ta truyền nhau gọi cửa ô đó là Quan Chưởng.

 

Đó là những giả thuyết chưa có minh chứng đủ sức thuyết phục. Một giả thuyết khác – tuy cũng chưa được xác thực nhưng có vẻ như được nhiều người đồng ý hơn – là tên cửa ô Quan Chưởng xuất hiện sau sự kiện Pháp đánh chiếm thành Hà Nội tháng 11/1879.

ô quang chưởng

Theo giả thuyết này, trước sức tấn công của pháo thuyền Pháp, một viên quan Chưởng Cơ cùng 100 thuộc cấp đã anh dũng chiến đấu ngăn chặn đà tiến của giặc, giúp quan quân trong thành kịp bài binh bố trận.

 

Sau 10 tiếng đồng hồ chống trả quyết liệt, viên quan Chưởng Cơ cùng 100 lính anh dũng ngã xuống. Nhân dân Hà thành từ đó quen gọi cửa ô Thanh Hà là cửa ô Quan Chưởng. Ấy là một cách vinh danh những tử sĩ đã hi sinh thân mình để bảo vệ từng tấc đất quê hương.

 

Sau khi chiếm được thành Hà Nội, thực dân Pháp tiến hành phá dỡ các vòng tường thành, các cổng thành và cửa ô. Tuy nhiên, trước phản ứng mạnh mẽ của người dân Hà Nội, thực dân Pháp phải chùn tay, không dám phá nốt cửa ô cuối cùng.

 

Bởi vậy, có thể nói, cửa ô Quan Chưởng là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về tinh thần chiến đấu anh dũng, bất khuất của người dân Hà Nội trước sự chiếm đóng, đàn áp và phách lối của giặc ngoại xâm.

 

Cũng nhờ tinh thần chiến đấu quyết liệt ấy mà giờ đây, và có lẽ đến muôn đời sau, cháu con Rồng Tiên còn được chiêm ngưỡng một công trình cổ kính của cha ông, để hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc.

 

 

Nguồn: Hoangthanhthanglong.vn

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 2130
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

  Tin bài liên quan:
Phố cổ Hà Nội - Nơi lưu giữ linh hồn của Thủ Đô
(Nhắc đến Hà Nội, người ta không chỉ nghĩ đến Lăng Bác, Hồ Gươm, Hồ Tây mà cũng sẽ có rất nhiều người nhớ về phố cổ. Được xem là cái nôi lưu giữ những gì cổ kính, hoài niệm một thời vẫn còn vẹn nguyên những nét trầm mặc ...)
Những sớm tinh mơ buông sắc Hà Nội
(Bỏ lại sau lưng cái xô bồ, ồn ào của Hà Nội, trên một góc phố lơ đãng, ông nhạc sĩ của Hà Nội - Phú Quang nói với tôi rằng: “Hà Nội đẹp lắm, vẻ đẹp của một cô gái không son phấn!”. Để cảm thấy một Hà Nội ...)
Hà Nội với những sắc hoa theo tháng
(Nhắc đến mùa thu Hà Nội, người ta thường nhớ ngay đến hoa sữa. Những chùm hoa vàng nhạt cũng mùi hương dào dạt đã đi vào những khúc ca về Hà Nội rất tự nhiên. Vội vã trên dòng đời xuôi ngược, người ta có thể quên ngày, quên ...)
Mùa thu Hà Nội
(Thu Hà Nội còn đặc trưng bởi những hàng hoa sữa bên đường hay gánh hàng cốm lủng lẳng khắp nơi. Một buổi bất kỳ, bạn có thể phóng xe chạy một vòng quanh hồ Tây. Những cơn gió se lạnh thổi hương hoa sữa xộc thẳng vào mũi sẽ ...)
Gánh hàng rong - nét riêng văn hóa Hà Thành
(Hà Nội 36 phố phường với những mái ngói xô nghiêng, với những gánh hàng rong bạc màu rêu phong của phố cũ. Theo thời gian, Hà Nội đã thay cho mình một màu áo mới. Những bức tường rêu phong nơi phố cổ không còn như xưa. Thay vào ...)
Tiếng leng keng tầu điện Hà Nội ngày ấy - bây giờ
( Hà Nội xưa cổ kính thâm nghiêm, với nhịp sống chậm rãi giờ chỉ còn trong hoài niệm của những người có tuổi. Rất nhiều kỷ vật, hình ảnh của một thời xa xưa gắn với lịch sử của thủ đô nay không còn, một trong ...)
Muồng hoàng yến lung linh khoe sắc vàng ven hồ Tây
(Những ngày tháng 5, dọc ven bờ hồ Tây, hoa Muồng hoàng yến rực rỡ khoe sắc vàng dưới nắng, không những mang đến vẻ đẹp quyến rũ riêng cho Hà Nội, hoa Muồng hoàng yễn mang đến những kỷ niệm thân thương mà những người đi ...)
Hà Nội vào Đông đẹp lạ lùng…
( Người ta vẫn thường nói, Hà Nội đẹp nhất vào mùa thu, khi những cây hoa sữa mới bắt đầu trổ bông, tỏa hương thơm ngào ngạt, khi cái lạnh chỉ mới chớm, chạm nhẹ vào vạn vật xung quanh. Thế nhưng, những ai yêu ...)
Những điều bạn sẽ nhớ mãi nếu phải đi xa Hà Nội
( Những điều tưởng chừng như nhỏ bé, giản dị của Hà Nội nhưng lại in sâu trong tâm trí bất cứ ai đã từng sống ở nơi đây. Nhớ về Hà Nội thân thuộc luôn là nỗi nhớ khôn nguôi của biết bao người khi “đi ...)
Những con phố thơm mùi cà phê ở Hà Nội
( Cà phê vỉa hè Nguyễn Du đơn giản là thế nhưng lại dễ khiến khách ấn tượng. Chỉ cần tìm một chiếc ghế còn trống là mỗi cốc cà phê lại đưa từng người tới những cảm xúc khác nhau. Đó là thói quen, phong cách ...)
 
     
Thông tin tổng hợp
Sinhcafe Hanoi  -  Hướng dẫn đặt Tour  -  Hỏi đáp du lịch  -  Ngân hàng   -  Thời tiết   -  Giải trí - VNT Thiết kế website

Sinhcafe Hanoi - Impression by Belief !

Tại Hà Nội

:

Số 4 Ngõ 38B, Lý Nam Đế, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại

:

84.4.3747 8557 - 3747 3838 * Fax: +84.4.3747 8556

Hotline

:

84. 988 757 689 - 942 209 689. / Email: info@sinhcafehn.com  

Tại Sapa

:

Số 31 Thạch Sơn, Thị Trấn Sapa, Lào Cai.

Điện thoại

 

84.984766301 - Mr Khánh / Email: sapa@sinhcafehn.com

Tại TP. Hồ Chí Minh

 

Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại

:

84.903733713 - Ms Châu / Email: saigon@sinhcafehn.com

Website

:

www.sinhcafehn.com (Tiếng Việt) * www.vietnamclassictour.com (Tiếng Anh)

www.facebook.com/hanoisinhcafe * www.twitter.com/sinhcafehanoi

Ghi rõ nguồn " www.sinhcafehn.com " khi bạn phát lại thông tin từ website này. DMCA.com Protection Status
Thiết kế bởi VNT.,Tech