Trang chủ
Tin tức du lịch
Hà Nội xưa và nay
 
 

Tiếng leng keng tầu điện Hà Nội ngày ấy - bây giờ

Cập nhật: 22/5/2015

>> Tour tham quan Hà Nội trong ngày - Hàng ngày

>> Du lịch quanh Hà Nội hàng ngày

>> Du lịch cuối tuần quanh Hà Nội

Hà Nội xưa cổ kính thâm nghiêm, với nhịp sống chậm rãi giờ chỉ còn trong hoài niệm của những người có tuổi. Rất nhiều kỷ vật, hình ảnh của một thời xa xưa gắn với lịch sử của thủ đô nay không còn, một trong số đó là ký ức về những chuyến tàu điện mà trong gần một thế kỷ tồn tại là phương tiện giao thông công cộng chính ở nơi đây…

xe điện hà nội xưa

Hà Nội ngày nay là thành phố hơn một nghìn năm tuổi với những con đường ngày càng mở rộng, xe cộ hiện đại đông đúc, ồn ào tấp nập với nhịp điệu hối hả của thời đại công nghiệp. Nhưng trong cái hối hả, ồn ào đó, đôi khi lắng lòng lại để nhớ về một thời khốn khó chưa xa nhưng cũng không thiếu những kỷ niệm yêu thương, ngọt ngào, thì tiếng tàu điện leng keng như một “lối vào” bằng âm thanh, dẫn dắt người ta trở về với những hoài niệm.

 

Ký ức về Hà Nội qua những chuyến tàu

Trong đêm khuya, giật mình tỉnh giấc nghe tiếng còi tàu Bắc – Nam, chợt nhớ về tiếng leng keng tàu điện của Hà Nội năm xưa. Những chuyến xe điện từ Bờ Hồ qua phố cổ, đi Cầu Giấy, về Hà Đông… gần trăm năm xe điện đã mang trong mình biết bao tâm hồn và nỗi bộn bề cuộc sống của người Hà Nội xưa.

 

Lịch sử tàu điện Hà Nội theo nhiều nguồn thông tin được bắt đầu năm 1900 do Công ty Điền địa Đông Dương (Usine de la Société des tramways électriques de l’Indochine”) - một công ty của Pháp xin phép chính quyền thực dân thành lập một cơ sở khai thác giao thông bằng tàu điện gọi là “Nhà máy xe điện” thuộc công ty này. Nhà máy đặt ở làng Thụy Khuê, cho tới sau này là trụ sở của Xí nghiệp xe điện Hà Nội.

xe điện hà nội xưa

Năm 1900, người Pháp cho chạy thử chuyến tàu điện đầu tiên từ Bờ Hồ đến Thụy Khuê. Chợ Đồng Xuân nằm trên tuyến đường tàu điện chạy qua đông hẳn lên và suốt ngày nhộn nhịp. “Nhà tàu” hái ra tiền, gặt hái bao lợi nhuận. Do vậy, sang năm 1901 có thêm đường Bờ Hồ - Thái Hà ấp, lúc đó đường tàu chạy dọc Hàng Bông sang Cửa Nam, theo đường Sinh Từ (nay là Nguyễn Khuyến) rẽ sang trước mặt Văn Miếu rồi ra đường Hàng Bột (nay là Tôn Đức Thắng).

 

Tới năm 1929, tàu điện từ ga Trung tâm Bờ Hồ (Ga tàu điện Bờ Hồ nay là ngôi nhà “Hàm cá mập”) đã tỏa ra 6 ngả: lên Yên Phụ, lên chợ Bưởi, sang Cầu Giấy, vào Hà Đông, xuống Chợ Mơ và Vọng, nối nông thôn với nội thành.

 

Thời Pháp thuộc tàu điện chia làm 2 hoặc 3 toa với thứ hạng khác nhau: hạng nhất, hạng hai. Hạng nhất là khoang nhỏ ở toa đầu sát chỗ đứng người lái (thời đó gọi là Vát man) có hai hàng ghế bọc đệm, vé đắt gấp đôi hạng hai ở phía trong toa và các toa sau chỉ có hai hàng ghế gỗ dài theo thân toa. Hàng hóa xếp ở dưới ghế ngồi, thúng mủng quang gánh của các bà các cô thì móc ở toa cuối.

 

Khi người Pháp rút khỏi Hà Nội, họ tin rằng chỉ sau 3 tháng Hà Nội sẽ không còn tàu điện bởi cơ sở vật chất cho tàu điện hoạt động khi ấy đã gần như kiệt quệ. Thế mà chẳng những thành phố đã duy trì được mà tàu điện còn phát triển, nhiều tàu mới toa mới được đóng thêm. Lúc đỉnh cao ngành đạt được 37-38 triệu lượt khách một năm, bởi vì đi tàu điện vừa rẻ vừa thuận tiện.

xe điện hà nội xưa

Những chuyến xe điện đã mang trong mình hơi thở, tâm hồn của đời sống bao người dân Hà thành một thời. Buổi sáng tinh mơ khi các bà, các cô tấp nập quang gánh trên vai từ các cửa ô chở hàng vào thành phố, tiếng tàu cứ ầm ầm, náo nức. Những trưa hè nắng như đổ lửa, tiếng bánh sắt nghiến trên đường ray nghe sao uể oải. Vào đêm, khi những ngọn đèn đường tỏa xuống quầng sáng vàng đục, tiếng chuông tàu nghe cũng mệt mỏi như bác tài rã rời sau một ngày bẻ lái.

 

Đi tàu điện, được ngắm cảnh phố phường, thăm thú những địa danh nổi tiếng của Hà Nội là niềm vui của biết bao nhiêu người khách phương xa, của những cô bé cậu bé. Lên tàu, người ta còn được nghe một loại hình âm nhạc đặc trưng gắn liền với tàu điện mà chỉ riêng Hà Nội mới có - xẩm tàu điện. Những đêm mưa phùn, gió bấc, trong tiếng lá rơi xào xạc, những bước chân hối hả bước lên tàu… Giữa cái rét se lạnh, mệt mỏi, hành khách bỗng ấm thêm bởi tiếng hát, tiếng nhị, tiếng phách của bố con ông hát xẩm.

 

Quang cảnh phố phường ngày ấy vừa thanh bình, vừa vui, vừa buồn, vừa mang hồn phố. Những chuyến tàu điện cũng từng là nhân chứng tiễn những đoàn quân ra trận, lên chốn biên cương, vào Nam chiến đấu. Cần mẫn, chăm chỉ đưa những chàng lính trẻ đứng trên tàu, cố chìa tay ra khỏi ô cửa để  được chạm vào bàn tay cô bạn gái làng hoa lần cuối, để rồi người đi mất hút vào cuối phố, người ở lại nhìn theo tay vẫy vẫy hoài, tiếng leng keng xa dần, nhỏ dần rồi tắt lịm...

 

Hơn hai phần ba thế kỷ bền bỉ, từ ngày Thủ đô được Giải phóng biết bao chuyến tàu ra tàu vào, xuống Mơ, lên Bưởi, không một ngày ngừng nghỉ. Nhưng rồi nó cũng không thể đáp ứng được nhu cầu đi lại, trước sự phát triển nhanh chóng của Hà Nội, xe điện bị xóa sổ, lùi vào dĩ vãng, nhường cho xe bus.

xe điện hà nội xưa

Tàu điện Hà Nội tồn tại gần một thế kỷ. Biết bao lớp người đã dùng tàu điện làm phương tiện đi lại hằng ngày. Tiếng chuông leng keng của nó tạo nên nét riêng biệt độc đáo của thành phố, đi vào tâm hồn nhiều người dân Hà Nội như một điều gì đó đặc trưng, khó phai nhạt trong ký ức. Hơn 20 năm kể từ ngày những toa tàu sơn đỏ cũ kỹ già nua dừng hẳn hoạt động của mình, tàu điện vẫn là một đặc trưng văn hóa riêng biệt của riêng Hà Nội mà khi nhắc đến, những thế hệ trung niên, lão niên của Hà Nội vẫn còn bồi hồi xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm thân quen gắn liền với những chuyến tàu.

 

Hình ảnh tàu điện cũng đã đi vào thi ca, nhạc, họa, tạo nên một hình ảnh đẹp về mảnh đất này. Nhạc sĩ Hoàng Hiệp trong bài “Nhớ về Hà Nội” nổi tiếng cũng đã khắc khoải nhắc nhớ đến hình ảnh một thuở: “Nhớ những con đê dài lối xe, bước chân năm tháng đi về. Và nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya hướng ra Đống Đa, Cầu Giấy…”

 

“Tàu điện” hôm nay

Những chiếc xe bus hôm nay đang hối hả làm công việc của xe điện ngày xưa. Những tuyến xe điện xưa còn đếm trên ngón tay, giờ những tuyến bus đã vươn khắp ngõ phố đường quê Hà Nội, lên Sóc Sơn, đi Ba Vì, về Bát Tràng, xuôi Phủ Lý… tất thảy hơn 320km. Tiếng leng keng ngày nào là kỷ niệm, nhưng giờ tiếng còi bus và cái màu vàng thân xe đang giúp nhiều người dân thành phố cũng như một số tỉnh lân cận Hà Nội đi lại thuận tiện hơn.

xe điện hà nội xưa

Trong tương lai không xa, ngoài những chuyến xe bus, người Hà Nội sẽ đi tàu điện trên cao. Xa hơn, Hà Nội sẽ có cả những chuyến tàu điện ngầm hiện đại. Đi ngầm, đi trên cao, với vô số điểm giao cắt không đồng mức nên Hà Nội sẽ không chỉ có một ngã ba như tàu điện ngày xưa. Rồi đây, khách đi tàu phải đến ga, lên toa lắp ghế đẹp, êm bóng, có máy điều hòa, tiếng chạy êm ru… liệu có ai nhớ đến “tiếng leng keng tàu sớm khuya” như trong bài hát kia?

 

Những người yêu Hà Nội thì thầm với nhau: Giá như nơi phố cổ lại có tàu điện leng keng, cần mẫn đưa khách đến chợ đêm, ngày một đông vui mà không phải tổ chức những bãi trông, giữ xe ngổn ngang giữa đường phố như bây giờ…

 

 

Sinhcafe Hanoi

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 2322
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

  Tin bài liên quan:
Phố cổ Hà Nội - Nơi lưu giữ linh hồn của Thủ Đô
(Nhắc đến Hà Nội, người ta không chỉ nghĩ đến Lăng Bác, Hồ Gươm, Hồ Tây mà cũng sẽ có rất nhiều người nhớ về phố cổ. Được xem là cái nôi lưu giữ những gì cổ kính, hoài niệm một thời vẫn còn vẹn nguyên những nét trầm mặc ...)
Những sớm tinh mơ buông sắc Hà Nội
(Bỏ lại sau lưng cái xô bồ, ồn ào của Hà Nội, trên một góc phố lơ đãng, ông nhạc sĩ của Hà Nội - Phú Quang nói với tôi rằng: “Hà Nội đẹp lắm, vẻ đẹp của một cô gái không son phấn!”. Để cảm thấy một Hà Nội ...)
Hoàng thành còn đó một cửa ô
(Cửa ô Quan Chưởng vốn có tên là cửa ô Thanh Hà (Thanh Hà môn), do nằm ở phần tường thành phía Đông, lại thuộc phường Đông Hà cổ (thời Lê) – một trong 36 phường cổ đất Thăng Long – nên còn được biết đến với cái tên Đông ...)
Hà Nội với những sắc hoa theo tháng
(Nhắc đến mùa thu Hà Nội, người ta thường nhớ ngay đến hoa sữa. Những chùm hoa vàng nhạt cũng mùi hương dào dạt đã đi vào những khúc ca về Hà Nội rất tự nhiên. Vội vã trên dòng đời xuôi ngược, người ta có thể quên ngày, quên ...)
Mùa thu Hà Nội
(Thu Hà Nội còn đặc trưng bởi những hàng hoa sữa bên đường hay gánh hàng cốm lủng lẳng khắp nơi. Một buổi bất kỳ, bạn có thể phóng xe chạy một vòng quanh hồ Tây. Những cơn gió se lạnh thổi hương hoa sữa xộc thẳng vào mũi sẽ ...)
Gánh hàng rong - nét riêng văn hóa Hà Thành
(Hà Nội 36 phố phường với những mái ngói xô nghiêng, với những gánh hàng rong bạc màu rêu phong của phố cũ. Theo thời gian, Hà Nội đã thay cho mình một màu áo mới. Những bức tường rêu phong nơi phố cổ không còn như xưa. Thay vào ...)
Muồng hoàng yến lung linh khoe sắc vàng ven hồ Tây
(Những ngày tháng 5, dọc ven bờ hồ Tây, hoa Muồng hoàng yến rực rỡ khoe sắc vàng dưới nắng, không những mang đến vẻ đẹp quyến rũ riêng cho Hà Nội, hoa Muồng hoàng yễn mang đến những kỷ niệm thân thương mà những người đi ...)
Hà Nội vào Đông đẹp lạ lùng…
( Người ta vẫn thường nói, Hà Nội đẹp nhất vào mùa thu, khi những cây hoa sữa mới bắt đầu trổ bông, tỏa hương thơm ngào ngạt, khi cái lạnh chỉ mới chớm, chạm nhẹ vào vạn vật xung quanh. Thế nhưng, những ai yêu ...)
Những điều bạn sẽ nhớ mãi nếu phải đi xa Hà Nội
( Những điều tưởng chừng như nhỏ bé, giản dị của Hà Nội nhưng lại in sâu trong tâm trí bất cứ ai đã từng sống ở nơi đây. Nhớ về Hà Nội thân thuộc luôn là nỗi nhớ khôn nguôi của biết bao người khi “đi ...)
Những con phố thơm mùi cà phê ở Hà Nội
( Cà phê vỉa hè Nguyễn Du đơn giản là thế nhưng lại dễ khiến khách ấn tượng. Chỉ cần tìm một chiếc ghế còn trống là mỗi cốc cà phê lại đưa từng người tới những cảm xúc khác nhau. Đó là thói quen, phong cách ...)
 
     
Thông tin tổng hợp
Sinhcafe Hanoi  -  Hướng dẫn đặt Tour  -  Hỏi đáp du lịch  -  Ngân hàng   -  Thời tiết   -  Giải trí - VNT Thiết kế website

Sinhcafe Hanoi - Impression by Belief !

Tại Hà Nội

:

Số 4 Ngõ 38B, Lý Nam Đế, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại

:

84.4.3747 8557 - 3747 3838 * Fax: +84.4.3747 8556

Hotline

:

84. 988 757 689 - 942 209 689. / Email: info@sinhcafehn.com  

Tại Sapa

:

Số 31 Thạch Sơn, Thị Trấn Sapa, Lào Cai.

Điện thoại

 

84.984766301 - Mr Khánh / Email: sapa@sinhcafehn.com

Tại TP. Hồ Chí Minh

 

Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại

:

84.903733713 - Ms Châu / Email: saigon@sinhcafehn.com

Website

:

www.sinhcafehn.com (Tiếng Việt) * www.vietnamclassictour.com (Tiếng Anh)

www.facebook.com/hanoisinhcafe * www.twitter.com/sinhcafehanoi

Ghi rõ nguồn " www.sinhcafehn.com " khi bạn phát lại thông tin từ website này. DMCA.com Protection Status
Thiết kế bởi VNT.,Tech