Trang chủ
Du lịch theo Chủ Đề
Tour Miền Nam
 
 
Thanh toán an toàn với Bảo Kim !
[Hướng dẫn thanh toán]

TOÀ THÁNH CAO ĐÀI & ĐỊA ĐẠO CỦ CHI

Thời gian : 1 ngày - bằng đường bộ & Khởi hành Hàng Ngày

Toà thánh Cao Đài toạ lạc trong một khuôn viên rộng khoảng 1km². Nổi bật trong quần thể kiến trúc là đền Thánh, với những đặc trưng tiêu biểu cho kiến trúc đền, chùa của tôn giáo Cao Đài. Công trình thể hiện sự hài hoà giữa mỹ thuật kiến trúc Á Đông và Phương Tây. Với các vòm mái và hoa văn trang trí khéo léo, tinh xảo thể hiện tinh thần tam giáo…

Nằm cách trung tâm TP.HCM 70 km về phía tây bắc, địa đạo Củ Chi sẽ đưa du khách trở về với những tháng năm gian khổ nhưng cũng lắm hào hùng của dân tộc. Dù du khách đã nghe nhiều về địa đạo nhưng phải đến tận nơi, mắt thấy, tai nghe mới thấy hết sự thú vị, độc đáo của vùng đất thép thần đồng này…

Giá dành cho 01 thành viên:  16USD

Lưu ý: Giá áp dụng cho khách lẻ & khởi hành Hàng Ngày  

 - Tour tham quan TP Hồ Chí Minh 1 ngày

 - Tour du lịch Mỹ Tho - Bến Tre 1 ngày

  Ngày

Chi tiết tour

Hình ảnh

Ngày 01

Thăm toà thánh Cao Đài và địa đạo Củ Chi

07h45: Đón quý khách khởi hành đi tỉnh Tây Ninh (Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km).

09h30: Đến Tây Ninh, tham quan Toà Thánh Cao Đài - Quần thể kiến trúc độc đáo với sự kết hợp hài hoà giữa mỹ thuật Á Đông và phong cách phương Tây và tìm hiểu thêm về đạo Cao Đài, một tôn giáo riêng của địa phương và tham dự lễ cầu kinh lúc 12:00 trưa.

Chiều: Đi tham quan địa đạo Củ Chi (Địa danh nổi tiếng trong kháng chiến chống mỹ), bảo tàng vũ khí chiến tranh, hệ thống địa đạo bao gồm những con đường ngoằn nghoèo dài khoảng 200km - một làng quê thu nhỏ dưới lòng đất trong suốt những năm chiến tranh. Về đên thành phố lúc 19h00. Kết thúc chương trình.

địa-đạo-củ-chi

Dịch vụ bao gồm:

  • Xe ôtô du lịch theo chương trình.

  • Hướng dẫn viên tiếng Việt & Anh hiểu biết và nhiệt tình.

  • Vé tham quan theo chương trình.

Dịch vụ không bao gồm: Bảo hiểm du lịch, chi phí cá nhân, hóa đơn thuế VAT 10%, đồ uống và bữa ăn trong chương trình.

Ghi chú: Đăng ký tour Địa đạo Củ Chi 1/2 ngày, liên hệ: 04.37478557/ 37473838.

   ẨN TRUYỀN CAO ĐÀI - LỊCH SỬ CỦ CHI

Về địa đạo Củ Chi

Nằm cách trung tâm TP.HCM 70 km về phía tây bắc, địa đạo Củ Chi sẽ đưa du khách trở về với những tháng năm gian khổ nhưng cũng lắm hào hùng của dân tộc. Dù du khách đã nghe nhiều về địa đạo nhưng phải đến tận nơi, mắt thấy, tai nghe mới thấy hết sự thú vị, độc đáo của vùng đất thép thần đồng này. 

du-lịch-địa-đạo-củ-chi

Trong trang phục quân đội, các hướng dẫn viên sẽ giúp bạn nhớ lại những tháng năm chiến đấu hào hùng của quân và dân Củ Chi. Đầu tiên, bạn được xem băng video giới thiệu toàn bộ cuộc chiến đấu của nhân dân Củ Chi, rồi được giới thiệu về mô hình của địa đạo. Sau khi hình dung sơ lược về hệ thống địa đạo, bạn sẽ được sờ tận tay, thấy tận mắt và chui vào địa đạo. Thật thú vị khi nhìn thấy những hầm tư lệnh, trạm xá, phòng nghỉ, giếng nước... nằm sâu trong lòng đất. Ngạc nhiên hơn cả khi bạn nhìn thấy bếp ăn Hoàng Cầm trong lòng đất. Bếp được "thiết kế" hết sức khoa học để khói bếp được "lọc" qua rất nhiều lớp, cuối cùng khi thoát ra ngoài khói chỉ còn là một làn sương mờ ảo, máy bay địch từ trên cao không thể phát hiện được. Cũng tại nhà ăn trong lòng đất, bạn sẽ được thưởng thức món cơm nắm và khoai mì, hai món ăn chính mà bộ đội ta dùng lót dạ để có sức đánh giặc...

 

Rời địa đạo, bạn sẽ đến đền Bến Dược. Ngắm cổng tam quan, nhà văn bia, tháp 9 tầng và ngôi điện chính với kiến trúc truyền thống rất đẹp, hài hòa cùng thiên nhiên. Tại đây, bạn sẽ tự tay thắp lên những nén hương tưởng nhớ những người con của dân tộc đã ngã xuống trên mảnh đất Củ Chi anh hùng.

 du-lịch-địa-đạo-củ-chi

Không chỉ tham quan khu di tích, bạn có thể tham gia tiêu khiển bắn súng, thưởng thức những món ăn đặc sản của Củ Chi tại nhà hàng Địa đạo Củ Chi với khung cảnh thoáng mát, bên dòng sông Sài Gòn thơ mộng. Rời địa đạo Củ Chi, chắc chắn trong lòng bạn sẽ đọng lại rất nhiều cảm xúc. Đó chính là lòng cảm phục sự thông minh, linh hoạt và sáng tạo của người dân Củ Chi khi thiết kế ra hệ thống địa đạo, là cảm giác thích thú khi được làm một chú bộ đội, được bắn súng thật và hơn thế là niềm xúc động khi nghiêng mình tưởng nhớ những anh hùng đã ngã xuống cho độc lập, tự do hôm nay... Đó là những giá trị lịch sử sẽ in đậm trong lòng những ai đã từng một lần đến với địa đạo Củ Chi

 

Về Tây Ninh thăm tòa thánh Cao Đài

Nơi tôn giáo được hòa hợp - Tòa thánh Cao Đài nằm trong khu vực ngoại ô của thị xã Tây Ninh, do Hòa Thượng Như Nhãn xây dựng từ năm 1926, lấy Tây Ninh làm nơi để khai sinh, một vùng đất vốn còn nhiều khó khăn nhưng sự ra đời của tòa thánh đã thu hút hàng vạn tín đồ tham dự. Tây Ninh, nơi đã chắc lọc tinh hoa của ba tôn giáo lớn: Phật, Lão, Nho hiện còn lưu giữ những giá trị truyền thống, sự kết hợp của ba dòng tôn giáo nên được gọi là: Đại đạo tam kỳ phổ độ.

du-lịch-tây-ninh

Sự ra đời của Tòa Thánh - Tòa thánh ra đời vào năm 1926, khởi đầu khai sinh gặp nhiều khó khăn bởi núi non và rừng rậm, vùng đất đầu tiên đặt nền móng tại chùa Gò Kén, sự ra đời của tòa thánh đánh dấu bước quan trọng của một nền tản tôn giáo Đạo Cao Đài. Lúc ấy đạo ra đời thu hút hàng vạn tín đồ tham gia như từ các tỉnh miền tây và Sài Gòn.

 

Theo các tài liệu ghi chép lại thì vào thời ấy để thành lập nên tòa thánh công việc đầu tiên là lập ra bản tuyên ngôn để khai sáng nền tản của đạo, thế nên những viên đá đầu tiên đã được dựng lên trong sự phấn khởi của người dân Tây Ninh. Trong quá trình xây dựng thì ít lâu sau, thánh thất lại phải di dời bởi nhiều lý do nên phải tạm thời sang định cư vùng đất mới. Vùng đất ấy là một khu rừng cấm rộng khoảng 100ha được xem là nơi có địa thế tốt về phong thủy. Được xây dựng rất quy mô với bao công sức của tín đồ Cao Đài. Ngày nay tòa thánh là khu vực ngoại ô rất rộng lớn còn được bảo tồn theo thời gian. Các tính đồ gọi việc di dời đến nơi mới gọi là sự tích "chùa mới". Theo đánh giá của người xưa "mảnh đất ấy là thánh địa sâu hơn 300 thước như một con sông, trung tâm đất giáp lại trúng giữa sáu nguồn nước, tựa như con rồng cuộn nhau.

 

Mới đây, tôi đã đến Tây Ninh để khám phá tòa thánh và được sự hướng dẫn nhiệt tình của người trong đạo, mới hay mới biết được nhiều cái lạ ẩn trên kiến trúc đồ sộ như: những con mắt, những bút ký, những biểu tượng chừng rất thân quen nhưng chứa đựng bao điều muốn nói. Người quản giáo đã cho biết thêm: ngay lần đầu xây dựng thánh thất một việc đầu tiên là lập đàn cầu cơ để xây dựng nền móng, và nơi đấy bây giờ vẫn còn giữ lại góc tích trên nóc cung đạo, cung đạo là một vồm trời hình bầu dục xung quanh là các ánh hào quang. Bên trong các ánh hào quang có chạm hình thiên nhãn, một người nam tượng trưng cho nhân loại, đại ngọc tơ, tiểu ngọc cơ với bảng mẫu tự a, b, c, một cái bàn ba chân dùng xây bàn, một ống xâm, quyển sách, một bàn tay cầm bút được nói lên rằng thượng đế đã dùng cơ bút để dạy Đạo ở buổi đầu khai sơ, tất cả những biểu tượng được xem là sự thông nhau giữa người và cõi vô hình.

 

Đến những biểu tượng ẩn truyền của thời gian - Ngày nay các tính đồ, hay khách hành hương mỗi khi đến Tây Ninh hay ghé tòa thánh để khấn vái Thiên Nhãn như một sự che chở từ người. Người dân sống tại Tây Ninh từ lâu đã lấy đạo Cao Đài làm gốc, các tín đồ rất tin vào đấng thiên nhãn vì đây là vị khai sáng toàn nhân loại. Thiên nhãn được đặt tại Bát Quái Đài là quả Càn Khôn to lớn uy nguy. Không quá kỳ bí nhưng Càn khôn được hiểu là hai quẻ trong kinh dịch, tượng trưng cho trời và đất của Đấng Ngọc Hoàng. Được sự hướng dẫn của người trông coi thánh thất, đi giáp một vòng Bát quái đài chúng ta sẽ thấy 8 cạnh đều nhau, mỗi cạnh là một cung của Bát quái. Tám cạnh là 8 cung Bát quái: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Nơi đây thờ Đức chí tôn, các Đấng giáo chủ và chư thần thánh tiên phật. Trông bề ngoài thì quả càn khôn có đường kính  3.3m, màu xanh da trời, được cẩn đến 3072 ngôi sao tượng trưng cho tam thiên thế giới và thất thập nhị địa, trong đó địa cầu mà chúng ta đang ở là địa cầu thứ 68, trên chòm sao Bắc đẩu vẽ thiên nhãn. Ngọn đèn đặt tại tâm quả địa cầu tượng trưng ngôi thái cực của đức chí tôn.

 

Nhìn tòa thánh trông thật lộng lẫy, hàm ý bao điều, màu ngói đỏ rực rỡ trong nắng như niềm kiêu hãnh của người dân Tây Ninh. Người xưa khi mới xây dựng,những hình tượng đặt lên tòa thánh đều có mối quan hệ mật thiết đến nhau. Mái bêtông giả ngói, mỗi bên lại giật thành 3 cấp mái tạo nên cảm giác lâu đài, đình nguy nga. Vì đây là nơi khai sinh ra tòa thánh nên có thể nói tòa thánh Tây Ninh là nơi tập trung mọi quyền hành và pháp chế của đạo Cao Đài.

 du-lịch-tây-ninh

Nơi tập trung mọi quyền hành, pháp chế - Kể từ khi được xây dựng ở nơi yên ổn, tòa thánh ngày càng được người dân ra sức tu bổ để bảo tồn những giá trị văn hóa tin thần mà người dân đã theo đuổi. So với trước đây tòa thánh trông uy nguy hơn, vị thế rất thuận lợi, gần nơi tọa lạc ngay phía tây bắc cửa Hòa Viện, mặt tiền hướng về phía tây, đứng sừng sững là hai tháp lầu chuông, lầu chống cao tới  27 mét. Giữa hai tháp có ba tầng gọi là Hịêp Thiên Đài, nơi đây có sự kết hợp hài hòa của những chi tiết biểu trưng cho các loại hình kiến trúc tôn giáo. Đứng phía ngoài ta có thể nhìn bao quát toàn bộ một quần thể Kiến trúc của tòa thánh, gồm ba phần: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài và nhiều hình ảnh thần thánh đính xung quanh. Mỗi phần có những chức năng riêng biệt đều ăn thông với nhau tạo cảm giác giao hòa giữa người và thần thánh, dưới mái là trần bêtông cũng được tạo hình vòm mô phỏng bầu trời chi trít các vì sao tinh tú. Bên trong có các cột chống đỡ hình rồng uốn quanh chạy dọc thẳng lối trông mạnh mẽ, khiến cho bên trong tòa thánh trở nên lộng lẫy. Bên cạnh đó là những bức tường được khắc họa nhiều tia sáng và thiên nhãn tượng trưng cho cuộc sống của trần thế, những trạng thái thăm trầm: hỷ, lạc, ái mang nghĩa: mừng, vui, thương và  ai, nộ, ố, dục, còn thiên nhãn ở giữa chính là thái cực.

 

Cái nhìn đầu tiên khi du khách bước vào Hiệp Trùng Đài sẽ bắt gặp ngay tại lối đi một hình ảnh ba vị thánh đang viết một bản hòa ước về nhân loại và trời lên một tấm bia đá để công bố lên cho toàn thể Vạn Linh biết rõ. Ba vị Thánh: Nguyễn Bỉnh Khiêm - Victor Hugo - Tôn Dật Tiên là Thiên Sứ hướng đạo cho nhơn loại thực hành Đệ Tam Thiên Nhơn Hòa Ước "Thiên thượng Thiên hạ - Bác ái công bình". Thuở xưa Đức Chí Tôn mở Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ cũng chỉ có mục đích dạy dỗ nhơn sanh thực hiện 4 chữ Bác Ái và Công Bình trong tờ hòa ước nói trên. Đây chính là nội dung thể hiện sự hòa hợp giữa trời đất và con người với nhau.

 

Tiếp tục đi theo con đường này đến phía sau bức tranh của ba vị thánh là ba pho tượng to lớn. Đến đây để dừng lại và một chút thắc mắt tự hỏi ai? tại sao mỗi người điều có những vật biểu trưng khác nhau?. Tôi chỉ biết rằng những cái mơ hồ về như Đức Hộ Pháp Phạm công Tắc ở giữa, đứng trên tòa sen giữa Thất đầu xà ở bực đá mài cao nhất, tay cầm cây Kim Tiên, rồi kế đến là tượng của Đức Thượng Phẩm Cao quỳnh Cư ở phía tay mặt của Đức Hộ Pháp tay thì cầm Long Tu Phiến, tay trái cầm xâu chuỗi Từ Bi và Đức Thượng Sanh Cao hoài Sang ở phía tay trái của Đức Hộ Pháp tay trái nắm xâu chuỗi Từ Bi. Những vật mà các chư vị mang theo ta thường bắt gặp trong các tín đồ phật giáo đều có ý nghĩa về luân hồi.

 du-lịch-tây-ninh

Tiếp tục cuộc khám phá nơi Thánh thất qua các kiến trúc mặt tiền còn có nhiều hình tượng cách tân: thiên nhãn, ông thiện ác, tượng nữ Đầu Sư (Lâm Hương Thanh), trên đỉnh mái giữa hai lầu chuông và trống là tượng phật di lạc ngự giữa đài sen. Khi xưa thực dân pháp sang xâm lược nước ta, chúng đã âm thầm đánh phá và dùng bom để phá khu thánh thất nhưng không thành vì thế người dân của Tây Ninh đã tin tưởng rằng có một thế lực vô hình đã che trở. Có lẽ những câu chuyện hư thật của nơi đây đã cuốn hút tôi. Ấn tượng lớn nhất của Bát Quái Đài là tượng Tam vị Nhất thể theo truyền thuyết của Ấn Độ là Thần siva, Brahma, Chrisna. Trải qua những biến động của thời gian những hình tượng vẫn còn đứng vững với thời gian, những hoa văn và họa tiết trên tòa thánh khá sắc nét, rực rỡ. Đứng bên tòa thánh là một khoảng sân rộng với hai khán đài là Đại Đồng Xã, nơi để các tín đồ, khách hành hương về xem lễ, các cuộc hành hương, ở đây du khách có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh tòa thánh đang vươn mình, rừng cây, tháp cột thiền đường tạo cảm giác thanh bình nơi đất thánh.

 

Bóng chiều tà hắt hiêu lên từng mái ngói, âm thanh vọng ra từ tiếng chuông gõ vang xa gần trong lòng cảm thấy khoắc khỏai với thời gian. Những buổi chiều hai cánh rừng thiên nhiên rộng gần 10 ha, lại đông đúc người dừng chân ghé lại nghĩ chân. Hàng năm vào dịp Vía Đức Chí Tôn vào ngày mùng chín tháng giêng, nơi đây trưng bày các nhiều gian hàng triễn lãm. Mỗi gian đều thiết kế tượng hình mô tả sự tích xưa thể hiện lòng Trung, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín của người xưa. Trên con đường chạy qua truớc măt tiền của Đền Thánh, còn có một ngôi thờ tự quan trọng khác là tòa Báo Ân Từ, hiện được coi như ngôi đền hờ đức thánh mẫu, có quy mô nhỏ hơn đền thánh. Dọc theo các con đường trong nội ô Tòa Thánh, người ta còn đếm được vài chục ngôi công thự. Nơi là bệnh viện, trường học, những tòa nhà của người trong đạo. Tất cả nơi đây làm nên một quần thể kiến trúc qui mô rộng lớn. Người dân hằng ngày làm việc chăm chỉ để bảo tồn kiến trúc tòa thánh thêm một khang trang, để là nơi nghiêm bái hàng ngàn lượt người đến mỗi dịp đại lễ.

 

Thánh thất Cao Đài vẫn là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, như một sự gắn kết con người trong trong đạo với nhau dù là đạo nào đi chăng nữa thì Tòa Thánh Tây Ninh vẫn là sự thống nhất đưa đến con người sự an bình trong cuộc sống.

Sinhcafe Hanoi chúc Bạn một chuyến du lịch vui vẻ !

Đặt Tour Trực Tuyến | Liên Hệ

SINHCAFE HANOI

E-mail: info@sinhcafehn.com

Tel: (+84.4) 3747 8557 - 3747 3838 * Fax: (+84.4) 3747 8556.

Hotline: (+84) 988 757 689 - 942 209 689.

Opening Hours ( GMT+0700 )

Mon - Sat: 08:00 A.M - 06:30 P.M

Sunday: 8:00 A.M - 13:00 P.M

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem:1971

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

  Các chương trình liên quan:
Du lịch Miền Nam: Du lịch vườn quốc gia Nam Cát Tiên 2 ngày
( Quốc Gia Cát Tiên là nơi có một trong hai khu vực đất ngâp nước Ramsar duy nhất của Việt Nam (Bàu Sấu), là một trong 8 khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận của Việt Nam, Sinh cảnh sống trên đất liền cuối ...)
Du lịch Miền Nam: Du lịch Mỹ Tho - Bến Tre, 1 ngày
( Bến Tre là vựa lúa lớn của đồng bằng sông Cửu Long với nhiều sản vật và hoa quả: lúa, ngô, khoai, dứa, chôm chôm, mãng cầu, vú sữa, sầu riêng. Bến Tre giàu thủy sản với các loại: cá thiểu, cá mối, cá cơm. )
Du lịch Miền Nam: Du lịch Miền Tây, 2 ngày
( Miền Tây hiện ra với hai bờ sông san sát những căn nhà mái tôn đơn sơ, nằm chông chênh trên những cây cọc tràm hoặc xi măng. Dưới bến, những đứa trẻ đen nhẻm vùng vẫy trong dòng nước màu xám, toe toét cười, vẫy ...)
Du lịch Miền Nam: Du lịch TP Hồ Chí Minh, 1 ngày
( TP. Hồ chí Minh là điểm giao lưu thuận tiện nhất từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây; là tâm điểm của khu vực Đông Nam Á và là một trong những thành phố có tính hấp dẫn nhất thế giới. Điều đó thể hiện ...)
Du lịch Miền Nam: Du lịch Cái Bè - Vĩnh Long, 1 ngày
( Vẻ đẹp của Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) mang nét duyên của miền quê, thuần chất miệt vườn, không cầu kỳ theo kiến trúc hiện đại. Ở đây, vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, kênh rạch thì đan xen như mạng nhện, bởi vậy ...)
Du lịch Miền Nam: Du lịch Cái Bè - Cần Thơ - Vĩnh Long, 2 ngày
(Chợ nổi Cái Bè đang giữa buổi, san sát đủ loại ghe thuyền với cách giới thiệu sản phẩm độc đáo: một cây sào (cây bẹo) treo hàng hóa cắm trước mũi. Cứ nhìn vào những “cây bẹo” sẽ biết trên ghe bán gì: bầu bí, dưa ...)
Du lịch Miền Nam: Du lịch Cái Bè - Vĩnh Long - Phnom Penh, 2 ngày
(Nghe nói ở Phnôm Pênh có chùa Vàng, chùa Bạc cứ nghĩ là hai chùa nhưng thực ra chỉ là một. Nhìn bên ngoài, chùa Bạc cũng “bình thường thôi”, thế nhưng khi vào trong mới thấy đây thực sự là một “kho báu ...)
Du lịch Miền Nam: Du lịch Miền Tây, 3 ngày
( Du Lịch Miền Tây gắn liền với hệ thống sông rạch chằng chịt và những cánh đồng thẳng cánh cò bay của Đồng Bằng Sông Cửu Long, là điểm đến dành cho những ai muốn tìm sự yên bình của một miền quê và nét giản ...)
Du lịch Miền Nam: Du lịch Miền Tây, 5 ngày
(Lâu đời nhất ở khu vực miền Tây có lẽ là chợ nổi bán rùa, rắn và các loại chim ở huyện Phụng Hiệp, Cần Thơ. Ngay cả dân địa phương cũng không biết chợ đã có từ bao giờ. Ở chợ, người ta mang từ những con rắn, trăn ...)
 
     
Thông tin tổng hợp
Giới thiệu công ty  -  Hướng dẫn đặt Tour  -  Hỏi đáp du lịch  -  Ngân hàng   -  Thời tiết   -  Giải trí - VNT Thiết kế website

Sinhcafe Hanoi - Impression by Belief !

Tại Hà Nội

:

Số 4 Ngõ 38B, Lý Nam Đế, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại

:

84.4.3747 8557 - 3747 3838 * Fax: +84.4.3747 8556

Hotline

:

84. 988 757 689 - 942 209 689. / Email: info@sinhcafehn.com  

Tại Sapa

:

Số 31 Thạch Sơn, Thị Trấn Sapa, Lào Cai.

Điện thoại

 

84.984766301 - Mr Khánh / Email: sapa@sinhcafehn.com

Tại TP. Hồ Chí Minh

 

Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại

:

84.903733713 - Ms Châu / Email: saigon@sinhcafehn.com

Website

:

www.sinhcafehn.com (Tiếng Việt) * www.vietnamclassictour.com (Tiếng Anh)

www.facebook.com/hanoisinhcafe * www.twitter.com/sinhcafehanoi

Ghi rõ nguồn " www.sinhcafehn.com " khi bạn phát lại thông tin từ website này. DMCA.com Protection Status
Thiết kế bởi VNT.,Tech