Trang chủ
Du lịch Nước Ngoài
Trung Quốc đường bộ
 
 
Thanh toán an toàn với Bảo Kim !
[Hướng dẫn thanh toán]

NAM NINH - TRỊNH CHÂU - KHAI PHONG 

LẠC DƯƠNG - TÂY AN - QUẾ LÂM

Thời gian: 8 ngày 7 đêm, bằng đường bộ & sử dụng Hộ Chiếu

Khai Phong - Là một trong tám cố đô lớn và một trong những thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc , đến nay đã có hơn 2700 năm lịch sử. Nước Ngụy thời Chiến Quốc, Hậu Lương, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu và Bắc Tống của thời Năm Đại cùng Đời Kim đều kiến đô tại đây , cho nên được gọi là "cố đô của bảy Triều Đại". Khai Phong có lịch sử lâu đời , ngay từ thời Bắc Tống, nơi đây là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Trung Quốc , cũng là một trong những đô thị sầm uất nhất trên thế giới lúc bấy giơ, xưa nay đều được gọi là "đô thị quốc tế ".

Giá dành cho 01 thành viên: 799USD

Lưu ý: Giá áp dụng cho khách lẻ & khởi hành trong Tháng.

 - Tour du lịch Nam Ninh - Thành Đô - Đài Phật Lạc Sơn - Nga My Sơn 9 Ngày

 - Tour du lịch Nam Ninh - Thượng Hải - Tể Nam - Núi Thái Sơn - Bắc Kinh 12 Ngày

  Ngày

Chi tiết tour

Hình ảnh

Ngày 01

Hà Nội - Ninh - Trịnh Châu              Ăn: T/C

05h30: Đón quý khách tại điểm hẹn, khởi hành đưa quý khách rời Hà Nội đi Lạng Sơn. Xe đưa quý khách lên cửa khẩu Hữu Nghị Quan làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc. Ăn trưa tại Bằng Tường. Xe đưa quý khách đi Nam Ninh. Đến Nam Ninh, xe đưa quý khách ra sân bay đáp máy bay đi Trịnh Châu (16h45). 20h30: Đến Trịnh Châu, đoàn nhận phòng nghỉ ngơi. Ăn tối và nghỉ đêm tại Trịnh Châu.

 

Ngày 02

Khai Phong - Trịnh Châu                 Ăn: S/T/C

Sau bữa sáng, xe đưa quý khách tham quan Khai Phong Phủ - di chỉ lịch sử đời Bắc Tống, ngắm Long Đỉnh Tháp – Tháp Lưu li cao nhất Trung Quốc. Thăm Bao Công Phủ – với sự tích viên quan “Thiết diện vô tư” Bao Thanh Thiên – Phủ Khai Phong, thăm Tướng Quân Tự. Sau đó, quay về Trịnh Châu, tham quan và ăn tối tại nhà hàng đặc sản Hà Nam. Nghỉ đêm tại Trịnh Châu.

 

Ngày 03

Thiếu Lâm Tự - Lạc Dương            Ăn: S/T/C

Sau bữa sáng, xe đưa quý khách khởi hành đến Tung Sơn - Một trong tứ đại danh sơn của Trung Hoa, với thánh địa Phật Giáo và cái nôi võ học Trung Hoa - Thiếu Lâm Tự. Tại đây, quý khách được thưởng thức chương trình võ thuật đặc sắc do các nhà sư Thiếu Lâm Tự biểu diễn và dạo chơi ngắm toàn cảnh chùa Thiếu Lâm. Sau bữa trưa, quý khách khởi hành đi Lạc Dương, tham quan cửa hàng Đông Long Môn, thưởng thức công nghệ làm góm thủ công đặc sắc của Trung Quốc. Ăn tối và nghỉ đêm tại Lac Dương.

 

Ngày 04

Lạc Dương - Tây An                       Ăn: S/T/C

Sau bữa sáng, quý khách tham quan chùa Bạch Mã, tham quan nơi chôn cất thủ cốt của Quan Vân Trường – Vị tướng nổi tiếng đã được phong Thánh trong lịch sử Trung Quốc thời Tam Quốc. Sau đó, đoàn đáp tàu hoả (ngồi mềm, điều hoà) đi Tây An. 20h45: Đến Tây An, quý khách ăn tối và nghỉ đêm tại Tây An.

 

Ngày 05

Tham quan Tây An                        Ăn: S/T/C

Sau bữa sáng, xe đưa quý khách tham quan kỳ quan thứ 8 – Binh Mã Dõng với hàng nghìn tượng binh bằng đất nung. Tham quan Hồ Hoa thành – nội tẩm của Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Sau bữa trưa, quý khách tiếp tục tham quan lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng – vị vua nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc đã có công xây dựng kỳ quan thế giới Vạn Lý Trường Thành. Thăm cửa hàng ngọc Tây Bắc. Sau bữa tối tại nhà hàng đặc sản Phong Nguyên, quý khách tự do dạo chơi, ngắm thành phố Tây An về đêm, nghỉ đêm tại Tây An.

 

Ngày 06

Tây An - Quế Lâm                          Ăn: S/T/C

Sau bữa sáng, xe đưa quý khách tham quan Bảo tàng dân tộc học – nơi lưu giữ những di vật của người cổ đại, ngắm cảnh Minh Thành Đường – thành bao cổ lớn nhất thế giới, thăm Hồ Cửu Long, Quảng trường Đại Yên Bắc - Đài phun nước lớn nhất Châu Á - ngắm cảnh và chụp ảnh tại tháp Đại Yên – một trong 4 tháp nổi tiếng của Phật Giáo Trung Quốc. Sau bữa chiều, đáp máy bay đi Quế Lâm, nghỉ đêm tại Quế Lâm

 

Ngày 07

Quế Lâm - Nam Ninh                      Ăn: S/T/C

Sau bữa sáng, quý khách đi du thuyền thưởng thức cảnh đẹp lãng mạn trên dòng sông Ly Giang (vòng quanh thành phố). Từ trên thuyền quý khách có thể ngắm cảnh núi Vòi Voi, Núi Phục Ba, Diệp Thái Sơn…tham quan công viên Ngự Viên, Mục Long Hồ, trung tâm khoáng sản, nhà hàng đặc sản Quế Lâm.

17:00 (giờ Bắc Kinh) quý khách đáp tàu hoả về Nam Ninh (Ăn tối trên tàu, tàu ghế ngồi). 20:30 (giờ Bắc Kinh) đến Nam Ninh, quý khách nhận phòng và nghỉ ngơi tại Nam Ninh.

 

Ngày 08

Nam Ninh - Hà Nội                           Ăn: S/T

Sau bữa sáng, xe đưa quý khách đi tham quan Thanh Tú Sơn – ngắm cảnh đẹp thiên nhiên với Tháp Long Tượng, tháp Đầu Phượng, chùa Thái Lan, Trung tâm triển lãm quốc tế Nam Ninh, công viên Nam Hồ. Sau bữa trưa tại Nam Ninh, xe đưa quý khách đi cửa khẩu Hữu Nghị Quan, làm thủ tục xuất nhập cảnh về Việt Nam, xe đón quý khách và đưa về Hà Nội. Kết thúc hành trình./.

 

Dịch vụ tour bao gồm:

 • Thủ tục xuất nhập cảnh 2 nước & phí cửa khẩu - phí kiểm dịch.

 • Xe đưa đón và tham quan theo chương trình

 • Tầu 01 lượt chặng Lạc Dương - Tây An - Nam Ninh

 • Vé máy bay 01 chặng Tây An - Quế Lâm.

 • Khách sạn 3 sao trung tâm 02 khách/ phòng, Tivi, Điều Hòa, Bình Nóng Lạnh.

 • Các bữa ăn theo kiểu Trung Quốc (08 Món chính + Cơm & Canh).  

 • Phí thắng cảnh tại các điểm tham quan.

 • Hướng dẫn song ngữ Việt - Trung kinh nghiệm và nhiệt tình.

 • Bảo hiểm du lịch suốt tuyến mức 10.000USD/khách

 • Nước uống trong những ngày tham quan.

Dịch vụ tour không bao gồm:

 • Phí phòng đơn: 210USD/Khách.

 • Tiền típ hướng dẫn và lái xe: 03USD/khách/Ngày

 • Đồ uống trong các bữa ăn, chi tiêu cá nhân, hành lý quá cước, hóa đơn thuế VAT và phát sinh ngoài chương trình.

Lưu ý chương trình:

 • Giá trên có thể thay đổi theo từng thời điểm trong tháng và các sự kiện xã hội có tại Trung Quốc.

 • Trẻ em từ 2 - 9 tuổi tính 75% giá người lớn. Từ 10 tuổi trở lên tính bằng giá người lớn.

 • Quý khách chuẩn bị 05 ảnh 4x6cm phông nền trắng, CMND bản gốc hoặc hộ chiếu.

 • Tham dự khách đoàn, vui long chuẩn bị danh sách và các giấy tờ liên quan tới chuyến di

 • Với trẻ em có giấy xác nhận theo tờ khai hải quan và giấy khai sinh có công chứng.

 • Các dịch vụ đã tham dự và sử dụng một phần thì không được hoàn trả lại phí.

 • Đăng ký chương trình trước 10 ngày với khách lẻ và 20 ngày với khách đoàn.

 • Phụ trách chương trình: 04.3747 8557 * 0988757689.

THAM QUAN PHỦ KHAI PHONG 

Thành phố Khai Phong: Khai Phong (Giản thể: 开封; Phồn thể: 開封; Bính âm: Kāifēng; Wade-Giles: K'ai-feng), trước đây là Biện Lương (汴梁; Wade-Giles: Pien-liang), là một thành phố trực thuộc tỉnh (địa cấp thị) ở phía đông tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Thành phố này tọa lạc ở bờ nam của sông Hoàng Hà, giáp tỉnh lỵ Trịnh Châu về phía tây, Tân Hương về phía tây bắc, Thương Khâu về phía đông, Chu Khẩu về phía đông nam, Hứa Xương về phía tây nam, và tỉnh Sơn Đông về phía đông bắc. Khai Phong là một trong 7 cố đô Trung Hoa.

 

Là một trong tám cố đô lớn và một trong những thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc , đến nay đã có hơn 2700 năm lịch sử. Nước Ngụy thời Chiến Quốc, Hậu Lương, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu và Bắc Tống của thời Năm Đại cùng Đời Kim đều kiến đô tại đây, cho nên được gọi là "cố đô của bảy Triều Đại". Khai Phong có lịch sử lâu đời ngay từ thời Bắc Tống nơi đây là trung tâm chính trị kinh tế và văn hóa của Trung Quốc cũng là một trong những đô thị sầm uất nhất trên thế giới lúc bấy giờ xưa nay đều được gọi là "đô thị quốc tế ".

 

Hoa cúc được người ta gọi là "ẩn sĩ các loài hoa " bởi có phong cách thanh nhã. Thời kỳ Bắc Tống, người ta rất thịnh hành trồng hoa cúc . Là đô thị lúc bấy giờ  Khai Phong hết sức thịnh hành trồng hoa cúc. Ngày nay nhân dân Khai Phong đã kế thừa truyền thống này, hầu như nhà nào nhà nấy đều trồng hoa cúc và lấy thưởng thức hoa cúc làm điều lý thú. Số lượng, chủng loại, kỹ thuật trồng hoa cúc đều được nâng cao rất nhiều. Cứ vào tháng 10 mùa thu hàng năm Nhân dân thành phố đều đi ngắm cảnh hoa cúc hoặc làm thơ ca ngợi về hoa cúc. Theo tập tục này thành phố Khai Phong đã lấy hoa cúc làm "hoa biểu tượng cho thành phố ", đồng thời tổ chức Liên hoan hoa cúc từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 28 tháng 11 hàng năm.

 

Lịch sử lâu đời và rực rỡ đã để lại tài nguyên du lịch dồi dào cho Khai Phong , trong đó nổi tiếng nhất Trung Quốc và nước ngoài là di tích văn vật .Các kiến trúc xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ của Khai Phong có đặc điểm nổi bật và phong phú đa dạng , bao gồm đặc sắc của các đời Tống, Nguyên, Minh , Thanh. Phía Tây Bắc thành phố Khai Phong có Công viên Long Đình . Khu vực này vốn là cố cung của Đời Bắc Tống và Đời Kim . Thời Khang Hy đã xây dựng Đình Vạn Thọ tại đây , trong đình có đặt bàn thờ cúng "Vua vạn tuế " , người ta gọi đó là "Long Đình " . Cứ vào ngày tết trọng thể .Các văn quan võ sĩ đều đến hành hương tại đây. Năm 1986 trong Đại Điện Long Đình đã xây dựng nhà trưng bày tượng sáp Đời Tống Khai Phong , lấy các câu truyện lịch sử chủ yếu của Đời Bắc Tống làm chủ đề ,tượng sáp bao gồm 9 vị vua của Đời Bắc Tống cũng như văn thần võ tướng nổi tiếng lúc bấy giờ.

 

Chùa Đại Tương Quốc là chùa phật giáo nổi tiếng Trung Quốc , nằm ở trung tâm thành phố Khai Phong , bắt đầu xây dựng vào năm thứ sáu Thiên Bảo Đời Bắc Tề , tức năm 555 . Thời kỳ Bắc Tống , chùa Đại Tương Quốc rất được hoàng gia kính trọng, nhiều lần được xây mở rộng , hiện nay rộng hơn 33 ha, ngôi chùa này có hơn 1000 tăng lữ , là ngôi chùa lớn nhất thành phố Bắc Kinh , đồng thời cũng là trung tâm hoạt động phật giáo Trung Quốc. Nhắc đến Khai Phong dĩ nhiên không thể không nói đến Bao Chửng, vị danh thần Đời Bắc Tống . Bao Chửng là vị quan liêm chính nổi tiếng nhất trong lịch sử . Cả cuộc đời của ông là cuộc đời cương trực ngay thẳng , chí công vô tư , giữ vững phép tắc . Năm 1987 , con cháu thế hệ sau đã xây dựng đền tưởng niệm ông ngay tại di chỉ nha huyện , trong đại sảnh có đặt pho tượng của Bao Chửng và giới thiệu về tiểu sử của ông. Đời Bắc Tống Khai Phong được người ta coi là "đô thị quốc tế " bởi sự phát triển phồn thịnh của nó . Để tái hiện quang cảnh của Khai Phong năm xưa , năm 1991 , thành phố Khai Phong đã xây dựng "dãy phố thương mại Đời Tống" theo tài liệu ghi chép trong sử sách , phố này rộng 40 mét , cả thảy dài 400 mét , hai bên đường là những ngôi lầu cổ cao hai tầng hoặc ba bốn tầng xây dựng theo phong cách đời Tống . Những tòa lầu đó hướng ra ngoài phố , đa phần là cửa hàng thời trang , cửa hàng mỹ nghệ , nhà hàng , trung tâm thương mại v.v , đồng thời phần lớn cửa hàng đều đặt tên như Đời Tống , nhân viên bán hàng mặc trang phục kiểu Đời Tống .

 

Hoàng Hà, con song lớn thứ hai của Trung Quốc: Hoàng Hà dài 5.464km có diện tích lưu vực là 752.400km2. So với các con sông khác trên thế giới, nó đứng thứ sáu về chiều dài, và thứ 27 về diện tích lưu vực. Nhưng nếu tính về lượng phù sa thì chẳng có con sông nào trên thế giới có thể sánh kịp. Bình quân hàng năm, nó chuyển đi một lượng phù sa cực kỳ lớn, lên đến 16 tỷ tấn. Sông Amazon ở Nam Mỹ có diện tích lưu vực lớn nhất thế giới (6,15 triệu km2), nhưng lượng phù sa thì chỉ bằng 1/14 của Hoàng Hà. Sông Nile ở châu Phi dài nhất thế giới, nhưng lượng phù sa chỉ bằng 1/14 của Hoàng Hà. So với con sông lớn nhất của Trung Quốc là Trường Giang, lượng phù sa của Hoàng Hà cũng nhiều gấp ba lần (Trường Giang chỉ có 4,78 tỉ tấn/năm), mặc dù cả diện tích lưu vực lẫn lưu lượng đều nhỏ hơn Trường Giang rất nhiều. Theo trắc lượng tại Nghi Xương, thì lượng phù sa bình quân hàng năm trong mỗi mét khối nước của Trường Giang là 1,14kg, còn Hoàng Hà đo tại Thiểm huyện là 36,9kg, nhiều gấp 33 lần của Trường Giang. Căn cứ vào các số liệu đó, người ta có thể thấy Hoàng Hà là một con sông hết sức đặc biệt, bởi lượng phù sa độc nhất vô nhị của nó. Giả thử lấy lượng phù sa bình quân hàng năm là 16 tỷ tấn đắp thành một con đê rộng mỗi bề 1m, thì con đê ấy sẽ dài gấp ba lần con đường từ Trái đất lên Mặt trăng.

 

Hoàng Hà phát nguyên từ Thanh Hải, chảy về hướng đông, qua Tứ Xuyên, bẻ lên hướng bắc, tiến vào Cam Túc, qua Ninh Hạ đến trấn Hà Khẩu, huyện Thát-khắc-thác, Nội Mông Cổ. Đó là đoạn thượng nguồn dài 3.472km. Ở đoạn này, dòng sông chảy qua hang núi, ghềnh đá cao nguyên, qua các ghềnh Long Dương, Lưu Gia, Diêm Oa, Hồng Sông, Hắc Sơn, Thánh Động, rồi đến phía đông Hạ Lan Sơn, Lạng Sơn và phía nam Đại Thanh Sơn. Từ trấn Hà Khẩu chảy gấp khúc về hướng nam, Hoàng Hà trở thành ranh giới của hai tỉnh Thiểm Tây và Sơn Tây, cho đến Mạnh Tân tỉnh Hà Nam, dài 1.122km, đó là trung lưu Hoàng Hà. Đoạn này, dòng sông chảy xiết, đến ranh giới hai tỉnh Sơn Tây - Thiểm Tây thì tạo thành thác Hồ Khẩu, rồi qua hẻm Long Môn đến phía đông Hoa Sơn thì chuyển gấp sang hướng đông, hình thành một chỗ sông bẻ quanh gần 90 độ. Sách Thủy kinh chú miêu tả vô cùng sinh động kỳ quan này như sau: “Hoa nhạc là một hòn núi chắn ngang sông, nước sông chảy quanh đồi gấp khúc. Thần sông linh thiêng, tay với chân đạp, khai thành hai dòng nay còn dấu tay dấu chân và còn Hoa nham”. Sau khi bẻ về hướng đông sông lại chảy qua Tam Môn, ghềnh đá lởm chởm, rồi mới vào bình nguyên. Đoạn này, Hoàng Hà chảy qua cao nguyên Hoàng Thổ, mang theo một khối lượng đất vàng khá lớn, sắc nước vẩn đục. Đời Tây Hán đã có câu ghi chép: “một thạch nước sáu đấu bùn”. Từ Mạnh Tân trở xuống cho đến khi đổ ra biển, là hạ nguồn dài 870km. Vì ven sông là bình nguyên, nước chảy chậm, hai bờ đều có đê lớn, nên có hiện tượng gọi là “huyền hà” (sông treo). Các thành thị lớn như Trịnh Châu, Khai Phong đều thấp hơn lòng sông. Như Khai Phong, nền đê cao hơn thành phố này đến 7m, Hoàng Hà từ Hà Nam tiến vào Sơn Đông, đến Đông Bắc huyện Khẩn Lợi thì đổ vào Bột Hải.

 

Hoàng Hà là cái nôi dân tộc của Trung Hoa, trong lưu vực của nó nhân dân lao động trồng trọt 190 triệu mẫu đất. Trên các chi lưu có nhiều khu thủy lợi đại qui mô, như khu thủy lợi Hà Sáo, ở Nội Mông, khu Bảo Kê ở Thiểm Tây dẫn nước sông Vị, khu thủy lợi Thanh Đồng ở Ninh Hạ, khu thủy lợi Vi Sơn ở Sơn Đông, khu thủy lợi Sông Phần ở Sơn Tây. Diện tích được hưởng thủy lợi đều vượt trăm vạn mẫu. Gần một trăm triệu người cư trú trong lưu vực Hoàng Hà. Trên bờ các chi lưu và dòng chính có nhiều thành thị nổi tiếng, trong đó có một số cố đô là Tây An, Lạc Dương, Khai Phong cùng nhiều thị xã, tỉnh lỵ như Tây Ninh (Thanh Hải), Lan Châu (Cam Túc), Ngân Xuyên (Ninh Hạ), Hồ-hòa-hạ-đắc (Nội Mông), Thái Nguyên (Sơn Tây), Trịnh Châu (Hà Nam) và Tế Nam (Sơn Đông). Những thành phố này đều là những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa trọng yếu của lưu vực Hoàng Hà. Lại có nhiều trạm thủy điện qui mô như ở thác Long Dương, thác Lưu Gia trang bị máy phát trên 1 triệu kw; thác Diêm Oa, thác Thanh Đồng và thác Tam Môn đều trang bị máy phát trên 25 vạn kw. Từ xưa đến nay, Hoàng Hà cuộn sóng đã đưa lại biết bao của cải làm giàu cho đất nước Trung Hoa.

 

Nhưng bên cạnh những lợi ích, Hoàng Hà cũng mang lại cho người dân trong lưu vực nhiều tai họa rất khủng khiếp. Vì chảy qua cao nguyên hoàng thổ đất xốp, mang theo một khối lượng phù sa to lớn đến kinh người, nên dòng sông có đặc điểm hết sức tai hại, là dễ ứ lại, dễ tràn ra và dễ đổi dòng. Từ khi có lịch sử ghi chép, Hoàng Hà ở hạ lưu đã bị vỡ đê gây lụt lội trên 1.500 lần, đã đổi dòng từ 20 đến 30 lần, có sáu lần đặc biệt nghiêm trọng. Tại miền Đông Trung Quốc, từ Hải Hà ở phía bắc đến Hoài Hà ở phía nam, trong phạm vi 250.000km2, Hoàng Hà đã đổi dòng qua lại, từ bắc xuống nam, rồi từ nam lên bắc, liên tục như quả lắc đồng hồ. Mấy nghìn năm qua, người dân sống trong lưu vực này đã bị vô số tổn thất về của cải cũng như nhân mạng, do nạn vỡ đê gây nên.

 

Từ ngày nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, nhiều kế hoạch trị thủy ở Hoàng Hà đã được thực hiện. Đồng thời với việc trồng cây gây rừng để giữ đất ở trung và thượng du là việc tăng cường đắp đê ở hạ nguồn. Một khu chứa nước với qui mô lớn đã được xây dựng tại Động Đình Hồ với mục đích phòng lũ bằng cách điều tiết dòng chảy. Dòng sông ở hạ nguồn được chỉnh lý và nhiều công trình thủy điện được xây dựng với hàng loạt hồ chứa nước ra đời. Tuy vậy, việc trị thủy Hoàng Hà không thể có được nhiều kết quả trong một thời gian ngắn, vì lượng phù sa quá lớn, vì lòng sông ở hạ nguồn cao hơn mặt đất, vì có nhiều nguyên nhân và khó khăn khác. Hoàng Hà là dòng sữa nuôi dưỡng dân tộc Trung Hoa từ thuở khai sinh, là nơi phát tích và cũng là nơi gắn bó với sự hưng nghiệp của dân tộc đông đảo nhất thế giới này. Nước Hoàng Hà cuồn cuộn là sức mạnh giúp cho dân tộc Trung Hoa phát triển. Dân tộc Trung Hoa ngày càng hưng thịnh, phát đạt. Việc trị thủy Hoàng Hà sớm muộn rồi cũng sẽ được giải quyết một cách căn bản. Cùng với những kết quả của công cuộc chinh phục dòng sông sẽ là sự phát triển ngày càng tốt đẹp hơn của hàng trăm triệu con người sống trong lưu vực của nó.

 

Hoàng Hà đã có những đóng góp hết sức to lớn và quí báu vào nền văn hóa Trung Hoa. Hoàng Hà sớm có nền thâm canh lúa nước, sáng tạo nền văn minh Trung Hoa, lấy văn hóa Hán làm trung tâm, qua đó có thể nói Hoàng Hà là trung tâm hình thành văn hóa Trung Hoa. Vùng trung và hạ lưu Hoàng Hà là nguồn đất chủ yếu của văn hóa cổ đại và các dân tộc Trung Hoa thời cổ đại. Qua khai quật, các nhà khoa học đã phát hiện ra di tích người cổ đại tập trung ở trung, hạ lưu Hoàng Hà và trung lưu Trường Giang. Trung Quốc có chữ viết rất sớm, cách đây 3 - 4.000 năm. Theo ghi chép của sử sách, thì những loại cây cỏ hoang dại, các loại ngũ cốc được nói đến trong “Bốc Từ” và “Kinh Thi” chính là các loài thực vật chủ yếu tại cao nguyên Hoàng Thổ từng được con người thuở sơ khai cư trú tại đây hái lượm để sinh sống. Lưu vực trung và hạ lưu Hoàng Hà là vùng đất được khai phá sớm nhất ở Trung Quốc, cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Trung Quốc cổ đại. Những cố đô cổ của Trung Quốc như Trường An, Lạc Dương, Khai Phong, Thương Khâu, An Dương, Trịnh Châu... đều nằm ở trung hạ lưu Hoàng Hà. Đặc biệt là tại Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam hiện nay, các nhà khảo cổ mới vừa phát hiện 50 vị trí của các thành phố cổ từ thời Ngũ đế đến thời Xuân thu (770 - 476 trước CN) và thời Chiến quốc (475 - 221 trước CN). Nhiều kinh thành nổi tiếng được ghi trong lịch sử Trung Hoa đã được phát hiện như thành phố nơi Hoàng Đế, người trị vì huyền thoại và là tổ tiên sớm nhất của lịch sử Trung Hoa cổ đại, sinh sống cùng những kinh thành của nhà Hạ (2.100 - 1.600 trước CN) và nhà Thương (1.600 - 1.100 trước CN).

 

Trong đó, kinh thành của nhà Thương là kinh thành đầu tiên được bao quanh bằng những bức tường thành và hiện vẫn còn 12km. Ngoài ra, trong khu vực 7.000km2 tại thành phố Trịnh Châu còn có kinh thành của các hoàng đế nhà Tây Chu, thời Xuân thu - Chiến quốc. Dòng sông to lớn này, trong quá khứ, tuy đã gây nên nhiều tai họa cho người dân ven sông do lụt lội, nhưng các mặt lợi ích của nó thì thật vô cùng to lớn và được phát huy mãi mãi. Nó đã tạo thuận lợi cho việc tưới tiêu và giao thông của cao nguyên Hoàng Thổ uốn lượn quanh nó, tụ hội nền nông nghiệp nguyên thủy phân tán ở các nơi vào một chỗ. Hoàng Hà và các nhánh sông của nó giống như huyết quản bao quanh văn hóa Hán nguyên thủy, nắm giữ sự phát triển nền nông nghiệp và làng mạc nguyên thủy. Có thể nói, không có Hoàng Hà và cao nguyên Hoàng Thổ thì không thể có nơi phát sinh trung tâm văn hóa Hán. Hoàng Hà và những nhánh sông của nó là bầu sữa duy trì nền nông nghiệp nguyên thủy, đã tưới tiêu cho một phạm vi đất rộng lớn, gồm các bình nguyên Hà Sáo, Ngân Xuyên, Quan Trung, Y Lạc, Ninh Hạ... thông qua nhiều con kênh được đào từ thuở rất xa xưa. Các kênh đào lợi dụng hệ thống Hoàng Hà để tưới tiêu là các công trình thủy lợi thuộc loại sớm nhất của nhân loại, góp phần không nhỏ vào việc tạo ra vùng đất thuận lợi nhất cho những người Trung Hoa nguyên thủy định cư sinh sống và sản xuất nông nghiệp. Hàm lượng bùn khá cao của Hoàng Hà đã có tác dụng tăng độ phì nhiêu cho đất. Giao thông trên Hoàng Hà thuận lợi cũng là điều dễ thấy. Từ thời Hán, Đường việc đi lại trên Hoàng Hà đã được coi trọng. Riêng việc chở đá, sử sách đã ghi lại như sau: thời Hán Vũ Đế, mỗi năm chở hơn một triệu phiến, vào năm Nguyên Đỉnh tứ niên (tức 113 TCN), theo “Sử Ký”, đã chở 4 triệu phiến, thời Nguyên Phong (110 - 105 TCN) chở đến 6 triệu phiến, đến thời Tuyên Đế (73 - 69 TCN) vẫn duy trì chở 4 triệu phiến mỗi năm. Sách “Đường hội yếu, Tào Vận” (Quyển 87) có ghi, thời Đường đã có thuyền tương đối lớn đi trên Hoàng Hà, mỗi ngày đi được 30 dặm.

 

Không chỉ có tác dụng to lớn về mặt kinh tế, Hoàng Hà và cao nguyên Hoàng Thổ, với màu vàng của nước và của đất đã ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của người dân Trung Quốc. Người Trung Quốc cổ đại cho màu vàng là quốc sắc của mình, tượng trưng cho dân tộc và cho sự cao quý. Long bào của các nhà vua chỉ dùng một màu duy nhất là màu vàng. Màu sắc được ưa chuộng nhất dùng cho các đồ vật trang sức trong cung đình cũng là màu vàng. Có truyền thuyết cho rằng Hoàng đế - Lão tổ của dân tộc Trung Hoa - hoạt động trong phạm vi và vùng lân cận cao nguyên Hoàng Thổ. Lăng mộ của Hoàng đế cũng nằm ở trung tâm cao nguyên Hoàng Thổ. Rồng là con vật tượng trưng cho dân tộc Trung Hoa. Người Trung Hoa tự cho đất nước mình là “Con rồng lớn phương Đông” và gọi nhân dân mình, những con cháu của Viêm Hoàng, là “Hậu duệ của rồng”. Người Trung Hoa tôn sùng rồng, coi rồng là con vật linh thiêng, có tài sức rất phi thường. Họ đã tô vẽ cho con vật tưởng tượng này một màu vàng rực rỡ, đó là màu sắc cao quí của nhà vua, của thiên tử và cũng là của Ngọc hoàng. Do tác dụng to lớn của Hoàng Hà và Hoàng Thổ đối với việc sinh tồn và phát triển của người Trung Quốc cổ đại mà màu vàng đặc trưng của vùng sông nước này đã trở thành thân thiết và cao quí đối với họ.

 

 

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH CHUYẾN ĐI VUI VẺ VÀ ẤN TƯỢNG !

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem:1167

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

  Các chương trình liên quan:
Du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn - Phù Dung Trấn 6 ngày
(Thị trấn cổ Phượng Hoàng nằm ở góc Tây Nam, phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, dưới chân một ngọn núi dọc theo bờ sông Đà Giang. Do không bị ảnh hưởng bởi sự hiện đại hóa và được bảo tồn rất tốt nên thị trấn vẫn duy trì ...)
Du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn 5 ngày - Đường Bay
(Trương Gia Giới nằm ở phía Tây Bắc, tỉnh Hồ Nam là “thiên đường” du lịch Trung Quốc với vô số cảnh đẹp: từ núi non, sông nước hữu tình đến những thung lũng nên thơ hay những cổ trấn thâm nghiêm trầm mặc. )
Du lịch Côn Minh - Đại Lý - Lệ Giang 6 ngày
(Đại Lý được nhắc tới trong các tiểu thuyết như một vùng đất xinh đẹp, trù phú. Ngày nay, đây là điểm du lịch hút khách với các công trình kiến trúc cổ, văn hóa và ẩm thực đặc sắc. )
Du lịch Trương Gia Giới 5 ngày
(Trương Gia Giới là tên một thành phố ở phía Tây Bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây cũng là thiên đường du lịch với vô số cảnh đẹp thần tiên: từ núi non, sông nước hữu tình đến những thung lũng nên thơ, khu rừng nguyên sinh hoang dã. ...)
Du lịch Nam Ninh - Hoàng Thạch Trại - Bảo Hồ Phong 5 ngày
( Hoàng Thạch Trại gồm những cảnh đẹp như Điểm Tương Đài, Thiên Thư Bảo Hạp, Lục Kỳ Các, Trích Tinh Đài…sẽ mang đến du khách những sự kỳ thú và ấn tượng đầy sắc mầu trong chuyến hành trình tham quan này )
Du lịch Nam Ninh - Viên Gia Giới - Hồ Bảo Phong 5 ngày
( Bảo Hồ Phong được bao bọc xung quanh bởi cây xanh tươi tốt và những đỉnh núi đá cây bụi phủ với các hình dạng khác nhau. Nước hồ tĩnh lặng, tinh khiết đem lại một cảm giác bình an, thư thái cho con người. Nếu ...)
Du lịch Nam Ninh - Phượng Hoàng - Thành cổ Càn Châu 6 ngày
( Thị trấn cổ Phượng Hoàng nằm ở góc Tây Nam, phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, dưới chân một ngọn núi dọc theo bờ sông Đà Giang. Do không bị ảnh hưởng bởi sự hiện đại hóa và được bảo tồn rất tốt nên thị ...)
Du lịch Nam Ninh - Trương Gia Giới - Phượng Hoàng 6 ngày
( Trương Gia Giới là tên một thành phố ở phía Tây Bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây cũng là thiên đường du lịch với vô số cảnh đẹp thần tiên: từ núi non, sông nước hữu tình đến những thung lũng nên thơ, khu rừng ...)
Du lịch Nam Ninh 3 ngày
(Khi máy bay đang hạ thấp dần độ cao, qua cửa sổ du khách có thể nhìn rõ thành phố trùng điệp những công trình kiến trúc hiện đại, chen lẫn những thảm cây xanh mướt. Nam Ninh thành phố có diện tích gần 2.000km2, dân số khoảng 6 triệu (cả ...)
Du lịch Quảng Châu - Thâm Quyến 5 ngày
(Nếu có dịp đến Thâm Quyến, một đặc khu kinh tế non trẻ nhưng cực kỳ giàu có và hiện đại ở phía nam Trung Quốc, bạn đừng bỏ lỡ dịp khám phá một địa điểm du lịch đồ sộ và hấp dẫn nhất ở đây. Đó chính là khu ...)
 
     
Thông tin tổng hợp
Sinhcafe Hanoi  -  Hướng dẫn đặt Tour  -  Hỏi đáp du lịch  -  Ngân hàng   -  Thời tiết   -  Giải trí - VNT Thiết kế website

Sinhcafe Hanoi - Impression by Belief !

Tại Hà Nội

:

Số 4 Ngõ 38B, Lý Nam Đế, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại

:

84.4.3747 8557 - 3747 3838 * Fax: +84.4.3747 8556

Hotline

:

84. 988 757 689 - 942 209 689. / Email: info@sinhcafehn.com  

Tại Sapa

:

Số 31 Thạch Sơn, Thị Trấn Sapa, Lào Cai.

Điện thoại

 

84.984766301 - Mr Khánh / Email: sapa@sinhcafehn.com

Tại TP. Hồ Chí Minh

 

Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại

:

84.903733713 - Ms Châu / Email: saigon@sinhcafehn.com

Website

:

www.sinhcafehn.com (Tiếng Việt) * www.vietnamclassictour.com (Tiếng Anh)

www.facebook.com/hanoisinhcafe * www.twitter.com/sinhcafehanoi

Ghi rõ nguồn " www.sinhcafehn.com " khi bạn phát lại thông tin từ website này. DMCA.com Protection Status
Thiết kế bởi VNT.,Tech