Trang chủ
DU LỊCH THEO CHỦ ĐỀ
Du lịch Lễ Hội 2020
 
 

DU LỊCH CHÙA NGỌA VÂN - CHÙA BA VÀNG

Thời gian: 01 ngày, bằng đường bộ & khởi hành Hàng Ngày

Không chỉ nổi danh là thiên đường du lịch với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn là "Thánh địa" của Phật giáo Việt Nam. Nằm trong trung tâm khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều, Quảng Ninh, chùa Ngọa Vân được coi là “trái tim” của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, là “nhà tổ”để tìm về của những người con hướng Phật.

Chi Tiết Hành Trình

DU LỊCH CHÙA NGỌA VÂN - CHÙA BA VÀNG     ĂN TRƯA

06h30: Xe và hướng dẫn đón Quý khách tại Cổng nhà hát lớn Hà Nội, khởi hành đi Đông Triều, trên đường dừng nghỉ thư giãn tại Hải Dương.

10h00: Đến chùa Quỳnh Lâm – Quý khách tham quan một trong ba trung tâm Phât Giáo lớn nhất Việt Nam được trụ trì là Pháp Loa Đồng Kiên Cương - vị tổ thứ hai của Phái thiền Trúc Lâm xây dựng vào thế kỷ 13. Đây cũng là Phật Viện Quỳnh Lâm nơi truyền kinh, giảng đạo, đào tạo, hàng ngũ sư sãi cho Đạo Phật thời này và chùa Quỳnh Lâm được coi là trường đại học đầu tiên về phật giáo của Việt Nam.

Du lịch chùa Ngọa Vân Chùa Ba Vàng 1 ngày

Tiếp tục, quý khách tới điểm hành hương chùa Am Ngọa Vân - nằm trong trung tâm khu di tích quốc gia đặc biệt của Nhà Trần tại Đông Triều, Quảng Ninh. Chùa Ngọa Vân được coi là “trái tim” của dòng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là “ Nhà Tổ” để tìm về của những người con hướng Phật. Tại đây. Ngoài ra quý khách có cơ hội trải nghiệm cảnh vật hùng vĩ từ trên cao khi di chuyển bằng hệ thống cáp treo mới được sử dụng đầu năm 2016.

12h00: Quý khách nghỉ ngơi và dùng cơm trưa tại nhà hàng.

Chiều: Xe đưa đoàn tới chùa Ba Vàng - ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam, ngôi chùa này được Đại Thiền Sư Tuệ Bích xây dựng lần đâu tiên vào năm 1706 nhằm kéo dài dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nhưng sau đó ngôi chùa này bị vùi lấp trong các cuộc chiến tranh thời phong kiến. Năm 2007, nhờ sự trợ giúp của Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng lòng hảo tâm của các tăng ni phật tử và chính quyền nên ngôi chùa đã được khởi công xây dựng lại. Đến ngày 9/3/2014 thì ngôi chùa Ba Vàng mới đã khánh thành với sự có mặt của nhiều tăng ni phật tử ở khắp cả nước. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua của quý khách khi đến với Quảng Ninh trong mùa du lịch tâm linh này.

Du lịch chùa Ngọa Vân Chùa Ba Vàng 1 ngày

16h30: Quý khách lên xe trở về Hà Nội. Trên đường dừng nghỉ tại Chí Linh, tự do mua sắm đồ lưu niệm và đặc sản Hải Dương.

19h30: Về tới điểm đón, chia tay đoàn. Kết thúc Tour chùa Ngọa Vân - chùa Ba Vàng 1 ngày hẹn gặp quý khách trong chuyến đi tới.

GIÁ CHO KHÁCH GHÉP ĐOÀN, KHỞI HÀNH THỨ 7 VÀ CHỦ NHẬT: 550.000Đ

 - Du lịch Yên Tử 1 ngày

 - Du lịch chùa Ba Vàng - Chùa Côn Sơn 1 ngày

Tư vấn và Đặt Tour: 0988 757689 / 0942 209689

DỊCH VỤ TOUR NGỌA VÂN - BA VÀNG BAO GỒM:

+ Xe du lịch đời mới điều hoà theo chương trình

+ 01 Bữa ăn trưa tại nhà hàng.

+ Phí thẳng cảnh các điểm tham quan theo chương trình.

+ Hướng dẫn theo chương trình, nhiệt tình vui vẻ và ấn tượng.

+ Bảo hiểm du lịch trọn tuyến mức 10.000.000Đ/Khách

+ 01 chai nước uống/khách.

DỊCH VỤ TOUR NGỌA VÂN - BA VÀNG KHÔNG BAO GỒM:

+ Cáp treo khứ hồi chùa Ngọa Vân: 180.000Đ/khách.

+ Đồ uống trong bữa ăn.

+ Chi tiêu cá nhân, tiền típ lái xe và hướng dẫn và hóa đơn thuế VAT 10%.

LƯU Ý: Quý khách mặc trang phục lịch sự trong chuyến đi.  

GHI CHU CHƯƠNG TRÌNH VÀ PHÍ CHO TRẺ EM:

+ Trẻ em từ 10 tuổi trở lên mua 01 vé; Trẻ em từ 04 - 09 tuổi mua 75% vé người lớn.

+ Lịch trình có thể thay đổi, nhưng các điểm tham quan vẫn được giữ nguyên.

+ Quý khách mặc trang phục phù hợp hành trình và tôn nghiêm nơi tâm linh.

NGỌA VÂN - THÁNH ĐỊA CỦA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM

Sau hơn một năm nhường ngôi cho con lên làm Thái Thượng hoàng, tháng 7 năm 1294 Trần Nhân Tông xuất gia tu tập ở hành cung Vũ Lâm (nay thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), sở dĩ nói Thượng hoàng Trần Nhân Tông xuất gia tu tập bởi, trên thực tế cho đến trước năm 1299 khi Ngài xuất gia tu hành khổ hạnh tại am Tử Tiêu, núi Yên Tử thì Ngài vẫn giám sát việc nước, thân chinh đi đánh Ai Lao xâm lấn biên giới phía Tây, theo dõi “uốn nắn” vua con Trần Anh Tông giúp vua làm quen và trưởng thành trong việc quản lý và lãnh đạo đất nước.

 

Sau khi đã hoàn thành việc bình Bắc, định Nam, yên việc nước việc nhà, vua con Trần Anh Tông đã tự mình gánh vác việc quản lý và lãnh đạo đất nước, tháng 8 năm 1299, từ phủ Thiên Trường, ông xuất gia vào núi Yên Tử tu hành khổ hạnh, lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà và xưng là Trúc Lâm Đại Sĩ.

Du lịch chùa Ngọa Vân Chùa Ba Vàng 1 ngày

Sau thời gian tu hành khổ hạnh tại Yên Tử, Ngài xuống núi, đi khắp xóm làng, dạy dân chúng phá bỏ dâm từ và thực hành thập thiện, ban thuốc chữa bệnh cho nhân dân. Ngài tìm người nối dòng pháp, gặp được Pháp Loa và trao truyền Y, Bát cho Pháp Loa. Tháng 5, năm Đinh Mùi, niên hiệu Hưng Long thứ 15 (1307), Điều Ngự lên tu tại một am nhỏ trên đỉnh Ngọa Vân.

 

Đỉnh Ngọa Vân đọc theo âm Hán – Việt là Ngọa Vân Phong ( ) vì vậy nó còn được gọi tắt là Vân Phong ( ).

 

Bia Trùng tu Ngọa Vân tự tức là bia ghi chép việc trùng tu chùa Ngọa Vân được dựng vào năm Vĩnh Thịnh thứ 3 (1707) đời vua Lê Dụ Tông cho biết, Ngọa Vân là một đỉnh núi nằm trên núi Bảo Đài (Bảo Đài sơn). Trong những trước tác còn lại của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ta thấy có bài thơ Đăng Bảo Đài sơn tức là lên núi Bảo Đài, giọng thơ mang đậm chất Thiền.

 

Lên núi Bảo Đài

Đất vắng đài thêm cổ,

Ngày qua xuân chửa nồng.

Gần xa mây núi ngất,

Nắng rợp ngõ hoa thông.

Muôn việc nước trôi nước,

Trăm năm lòng nhủ lòng.

Tựa lan, nâng sáo ngọc,

Đầy ngực ánh trăng trong.

Các tài liệu văn bia và đặc biệt là các nghiên cứu khảo cổ học tại Yên Tử và Đông Triều đã chứng minh, núi Bảo Đài thuộc dãy Yên Tử, xưa thuộc An Sinh, thời Trần là đất thang mộc của An Sinh Vương Trần Liễu, thời Lê – Nguyễn thuộc xã An Sinh, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, đạo Hải Dương nay thuộc hai xã An Sinh và Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh6.

 

Tháng 10 năm 1308, sau khi xuống núi thăm chị là công chúa Thiên Thụy, Trúc Lâm Đại Sĩ quay về núi và nhờ hai đệ tử của mình là Tử Doanh và Hoàng Trung đưa lên am Ngọa Vân rồi cho người đi mời đệ tử là Bảo Sát đến để dặn dò. Giờ Tý, ngày 1 tháng 11, lúc nửa đêm, sao trời tỏ rạng, Điều Ngự nói: “Đây là lúc ta đi”, nói xong liền nằm theo thế sư tử, an nhiên viên tịch”7 .

 

Sau khi Trúc Lâm Đại Sĩ nhập Niết bàn, Bảo Sát theo di chúc, hỏa thiêu Ngài ngay tại am Ngọa Vân. “Khi thiêu hương lạ bay xa, nhạc trời vang hư không, mây năm sắc phủ trên giàn hỏa”8, Pháp Loa dùng nước thơm tưới lên hỏa đàn thu ngọc cốt và hàng nghìn viên xá lợi9. Vua Trần Anh Tông tôn hiệu Ngài là: Đại Thánh Trần Triều Trúc Lâm Đầu Đà Tịnh Tuệ Giác Hoàng Điều Ngự Tổ Phật”.

 Du lịch chùa Ngọa Vân Chùa Ba Vàng 1 ngày

Sau khi hỏa thiêu nhục thể của Phật Hoàng, ngọc cốt và xá lợi được đưa xuống thuyền vua, rước về kinh đô tạm lưu giữ tại bảo tháp chùa Tư Phúc trong Cấm thành Thăng Long. Tháng 9 năm 1310 ngọc cốt được đưa về an trí tại lăng Quy Đức (hay còn gọi là Đức Lăng) phủ Long Hưng (nay thuộc thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình). Xá lợi được phân phát và tôn trí ở nhiều nơi10. Tại Ngọa Vân, Pháp Loa cho xây dựng Phật Hoàng tháp để lưu giữ một phần xá lợi của Ngài, tảng đá nơi ngài nhập diệt được lưu giữ lại. Như vậy, hành trình tu luyện, nhập diệt theo thế sư tử nằm, phân phát xá lợi đi khắp nơi của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông là một chuỗi công việc mô phỏng quá trình tu luyện, viên tịch và phân phát xá lợi của đức Phật Thích-Ca-mâu-ni. Trong chuỗi sự kiện đó thì Yên Tử là nơi Phật Hoàng tu luyện, giảng pháp, độ tăng và Ngọa Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện và thành Phật của Ngài, Ngọa Vân vì thế đã trở thành thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm.

 

Sau khi Phật hoàng hóa Phật, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thiền phái Trúc Lâm, thánh địa Ngọa Vân đã được Pháp Loa, người nối dòng của Tông phái Trúc Lâm cho xây dựng và mở rộng thành một quần thể lớn. Dưới sự hỗ trợ của Thượng hoàng Trần Anh Tông, Pháp Loa đã xây dựng Ngọa Vân từ chỗ chỉ là một am nhỏ nơi Phật Hoàng tu luyện, trở thành một quần thể chùa tháp.

 

Các nghiên cứu khảo cổ học ở đây đã chứng minh, vào giai đoạn nửa đầu thế kỷ XIV Ngọa Vân đã trở thành một quần thể lớn gồm nhiều cụm/điểm công trình được xây dựng bao quanh đỉnh Ngọa Vân ở phía nam của núi Bảo Đài (nay thường gọi là núi Vây Rồng) gồm: cụm Am – Tháp; chùa Chính, cụm Thông Đàn – Đô Kiệu; Khu Ngọa Vân 1 và 2. Khu chùa chính được xây mới và mở rộng ở phía ngoài, khu am được mở rộng thành khu am - tháp, và là nơi thờ đệ nhất tổ Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tháp Phật Hoàng nơi lưu giữ xá lợi của Ngài.

 

Thế kỷ XV, sau khi cuộc kháng chiến chống quân Minh thắng lợi, Lê Lợi lên ngôi, nhà Lê được thành lập lấy Nho giáo là tư tưởng chính thống, Phật giáo vì thế bị suy yếu, chùa chiền, am tháp vốn đã bị hao mòn bởi chiến tranh nay lại ít được quan tâm sửa chữa, xây dựng như trước đây. Ngọa Vân mặc dù là nơi thánh địa cũng không tránh khỏi cảnh hoang tàn đổ nát. Bia Trùng tu chùa Ngọa Vân mô tả sau 400 năm kể từ ngày Phật Hoàng đến đây kết duyên tu luyện, Ngọa Vân đã bị thời gian và sự khắc nghiệt của tự nhiên làm cho phai mờ dần trong lòng người. Mặc dù văn bia không nói rõ về tình trạng của các kiến trúc ở Ngọa Vân nhưng qua các ghi chép và các tài liệu khảo cổ học chúng ta có thể hình dung, đến đầu thế kỷ XVIII thì hầu hết các công trình tại Ngọa Vân được xây dựng trước đó đã bị đổ nát hoặc phá hủy.

 Du lịch chùa Ngọa Vân Chùa Ba Vàng 1 ngày

Bước sang thế kỷ XVIII, trong xu thế phục hưng của Phật giáo nói chung, Thiền phái Trúc Lâm nói riêng, Ngọa Vân với tư cách là Thánh địa đã ngay lập tức được chú ý trùng tu tôn tạo và mở rộng.

 

Năm 1707, nhờ có sự phát tâm công đức của tín chủ Diệu Tín - một người dạy hát ở cung Thị Nội và bà Dương Thị Trinh - đệ nhất cung tần của ty Thị Nội, nhà sư Đức Hưng đã cho trùng tu và xây dựng “gác chuông và tăng phòng, tổng cộng là 25 gian, làm hai tòa bảo điện, dựng một tấm bia đá, làm thêm Kim am, Hương Vân am, Giải Thoát am, tất thảy đều kiên cố, thâm nghiêm”11.

 

Các kết quả nghiên cứu khảo cổ học tại đây đã cho thấy nếu như thời Trần, quần thể chùa tháp Ngọa Vân chỉ tập trung phát triển ở xung quanh đỉnh Ngọa Vân thì đến thời Lê Trung hưng quần thể này được mở rộng về phía Đông của núi Bảo Đài với một cụm chùa lớn được xây dựng tại khu vực Đá Chồng. Như vậy có thể thấy, sau một thời gian bị “quên lãng”, thế kỷ XVIII Ngọa Vân được hồi sinh trên nền tảng các giá trị của giai đoạn trước, đồng thời phát triển và mở rộng.

 

Dấu ấn các công trình kiến trúc được xây dựng tại Ngọa Vân dưới thời Lê Trung hưng còn lại khá nhiều và chính nhờ các dấu vết này mà ngày nay chúng ta hiểu và khẳng định được Ngọa Vân là một quần thể chùa tháp lớn nằm trên dãy Yên Tử, đồng thời giúp chúng ta xác định được không gian Yên Tử xưa không chỉ bó hẹp trong khu vực danh thắng Yên Tử ngày nay mà Yên Tử của Trúc Lâm là một không gian rộng lớn kéo dài từ Uông Bí, qua Đông Triều đến Chí Linh với một hệ thống chùa tháp kết nối chặt chẽ với nhau tạo thành một trung tâm Phật giáo lớn suốt từ thời Trần đến thời Lê Trung hưng.

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH CHUYẾN ĐI VUI VẺ VÀ ẤN TƯỢNG !

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem:2575

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

  Các chương trình liên quan:
Tour lễ hội chùa Tam Chúc - Tràng An 1 ngày
(Chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỷ mỉ bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc ...)
Tour lễ hội Tây Yên Tử - chùa Vĩnh Nghiêm 1 ngày
(Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang) ra đời là sự sáng tạo trong khai thác tiềm năng văn hóa tâm linh kết hợp với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, độc đáo, huyền bí của môi trường sinh thái vùng núi Tây Yên ...)
Du lịch chùa Cao Linh - Bạch Đằng Giang - Đền Bà Đế - Chùa Hang 1 ngày
(Du xuân đến Hải Phòng đầu năm, du khách chắc chắn sẽ gặp nhiều may mắn khi đến làm lễ tại nhiều ngôi chùa linh thiêng với kiến trúc độc đáo vô cùng nổi tiếng. SINHCAFE HANOI hân hoan và chào đón du khách đồng hành hành trình du xuân ...)
Du lịch chùa Ba Vàng - Yên Tử - Hạ Long - Đền Cửa Ông - Cái Bầu 2 ngày
(Mùa xuân 2019, Sinhcafe Hanoi hân hoan đón chào du khách đồng hành cùng hành trình du lịch chùa ba vàng yên tử hạ long đền của ông thiền viện cái bầu 2 ngày đặc sắc và chất lượng. LH: 0988757689 - 0942209689. )
Du lịch chùa Ba Vàng - Đền Cửa Ông - Thiền viện Cái Bầu 1 ngày
(Từ độ cao gần 100 m trên sân Thiền viện Cái Bầu Quảng Ninh, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa nhìn ngắm vịnh Bái Tử Long với núi đá trập trùng. Quang cảnh tuyệt đẹp nơi đây mang lại cho du khách cảm giác bình yên, thanh ...)
Du lịch chùa Ngọa Vân - Côn Sơn 1 ngày
(Du lịch chùa ngọa vân côn sơn 1 ngày, du xuân mới là quý khách hướng về cội nguồn dân tộc, tri ân công đức to lớn của Đức Vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm; cầu phúc, cầu ...)
Du lịch lễ hội đền Thác Bờ Hòa Bình 1 ngày
(Lâu nay, người dân trong vùng tôn vinh hai bà là "Chúa Thác Bờ", hàng năm vẫn mở hội đền vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch. Tuy nhỏ nhưng vẫn cho cảm giác uy nghi bởi hòa vào tổng thể cảnh quan núi non sông nước hùng vĩ. Đặc ...)
Du lịch Yên Tử - Chùa Ba Vàng - Đền Cửa Ông - Chùa Cái Bầu 2 ngày
(Chùa Cái Bầu - Thiện viện Trúc Lâm Giác là công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc và cảnh quan đẹp tọa lạc bên bờ Vịnh Bái Tử Long, nơi gắn liền với bao chiến công hiển hách của những anh hùng hào kiệt đã giữ vững cửa ...)
Du lịch Tây Thiên - Thiền Viện Trúc Lâm 1 ngày
(Khu danh thắng Tây Thiên được tọa lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam đảo, tại trung sơn điểm giữa các huyệt mạch quốc gia gồm Đền Hùng của nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước, Hoa Lư của cố đô nước Đại Việt, núi Tản- ...)
Du lịch lễ hội chùa Ba Vàng - Yên Tử 1 ngày
(Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa Ba Vàng khang trang, có chính điện tráng lệ như ngày hôm nay đã trải qua 4 lần trùng tu, tôn tạo và gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ lạ, khá huyền bí mang cả yếu ...)
 
     
Thông tin tổng hợp
SINHCAFE HANOI  -  CHI NHÁNH  -  ĐẶT TOUR  -  THANH TOÁN  -  HỎI ĐÁP DU LỊCH - VNT Thiết kế website

SINHCAFE HANOI - THESINHTOURIST HANOI

* Hà Nội

:

Số 49 Hàng Đồng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Điện thoại

:

84.4.3747 8557 - 3747 3838 * Fax: +84.4.3747 8556

    Hotline

:

84. 988 757 689 - 942 209 689. / Email: info@sinhcafehn.com  

* TP. Hồ Chí Minh

:

Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

    Điện thoại

:

84.903733713 - Ms Châu / Email: saigon@sinhcafehn.com

* Website

:

www.sinhcafehn.com (Tiếng Việt) * www.vietnamclassictour.com (Tiếng Anh)

www.facebook.com/hanoisinhcafe * www.twitter.com/sinhcafehanoi

Ghi rõ nguồn " www.sinhcafehn.com " khi bạn phát lại thông tin từ website này. DMCA.com Protection Status
Thiết kế bởi VNT.,Tech